Sunday, May 28, 2023
Home Cuộc sống 10cách đơn giản để duy trì suy nghĩ tích cực về cuộc...

10cách đơn giản để duy trì suy nghĩ tích cực về cuộc sống

8 cách đơn giản để duy trì suy nghĩ tích cực về cuộc sống

Cuộc sống có quá nhiều điều bất ngờ khiến chúng ta khó có thể kiểm soát được cảm xúc của mình. Thế nên, chẳng có ai lúc nào cũng vui và chẳng có ai lúc nào cũng buồn được.

Ngày hôm nay, bạn buồn nhưng chắc chắn, nỗi buồn đó không kéo dài mãi mãi.

Ngày hôm nay, bạn vui nhưng chắc chắn niềm vui đó sớm muộn rồi cũng sẽ bị cắt ngang bởi một chuyện gì đó, nhiều khi rất nhỏ nhặt.

Ngày hôm nay, bạn cười nói nhưng rồi một ngày, bạn chỉ muốn thu mình lại, trầm ngâm và suy tư về một thứ gì đó mà mãi không thể dứt ra được.

Chúng ta không thể nào ngăn những tình huống không mong muốn xảy ra và đó là quy luật của cuộc sống. Cuộc sống phải có những lúc thăng, lúc trầm và đó chính là trải nghiệm mà mỗi người cần phải vượt qua, “được” trải qua để có thể trưởng thành hơn nữa.

It’s not what happens to you, but how you react to it that matters – Epictetus.

Điều quan trọng không nằm ở chuyện gì xảy ra với bạn mà là cách bạn phản ứng với nó.

Dưới đây là 10 cách đơn giản giúp bạn luôn duy trì suy nghĩ tích cực mỗi ngày. Hãy nhớ rằng cho dù có bất cứ chuyện gì xảy ra thì bạn cũng không thể nào thay đổi được điều đó. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát nó bằng cách chấp nhận và điều chỉnh phản ứng của mình.

1. Gặp gỡ, trò chuyện với những con người lạc quan

Đa phần những người thành công và các tỷ phú trên thế giới đều có chung một bí quyết là họ luôn giao du, kết bạn với những người có tư duy tích cực. Càng ở cạnh những người này, họ càng được lan tỏa nhiệt huyết sống, sự vui vẻ, lạc quan và đó chính là nền tảng để mỗi khi thất bại, họ cũng không bao giờ bỏ cuộc.

Nếu khi buồn bã, chán nản và thất vọng về cuộc sống, bạn vẫn cứ mãi ở cạnh những con người tiêu cực và lắng nghe họ than vãn về những bất công trong cuộc đời thì làm sao bạn có thể thoát khỏi “nhà tù” tinh thần đó? Nếu không chịu thay đổi thì sao bạn có thể đủ sức chống chọi với những biến cố khắc nghiệt hơn trong tương lai?

2. Nhận ra vấn đề và học cách chịu trách nhiệm

Muốn tư duy tích cực thì trước hết bạn cần nhận ra yếu tố tiêu cực nào đang nhấn chìm bạn và chấm dứt ngay việc nghĩ rằng bạn là nạn nhân của một tình huống éo le nào đó. Bởi lẽ, càng nghĩ mình là nạn nhân bạn chỉ càng thấy sự bất công mà thôi.

Hiểu rõ vấn đề, nguyên nhân và ai là người phải chịu trách nhiệm? Nếu trách nhiệm thuộc về bạn, hãy sẵn sàng nhận lỗi và lên kế hoạch sửa chữa ngay lập tức. Nếu trách nhiệm thuộc về người khác, đầu tiên hãy ngừng việc đổ lỗi cho họ (bởi vì khi bạn đổ lỗi cho người khác nghĩa là bạn cũng đang gieo rắc suy nghĩ tiêu cực cho họ và làm cho vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn) và xem thử liệu bạn có thể làm gì để cứu vãn?

Hãy nhớ rằng mọi chuyện trên đời xảy ra đều có lý do và bất cứ một trải nghiệm nào cũng sẽ mang đến cho bạn những bài học nhất định. Điều quan trọng là bạn có nhận ra được những giá trị đó hay không mà thôi?

3. Giúp đỡ người khác

Thành công hay niềm vui không chỉ nằm ở việc bạn nhận được gì, bạn làm được gì mà đó còn ở việc bạn cho đi bao nhiêu nữa. Bởi vì những gì bạn có được cũng chính là nhờ người khác “cho” bạn.

Sống đẹp

Bạn không thể nói bạn giàu có là do bạn trong khi nếu không có nhân viên và khách hàng thì sao bạn có thể duy trì công ty lớn mạnh? Bạn không thể nói bạn tự tạo ra hạnh phúc trong khi những lúc buồn bã, bạn đều tìm đến những người bạn thân của mình để dốc bầu tâm sự?

Thế nên, hãy sẵn sàng giúp đỡ những người khác, tham các các hoạt động tình nguyện hay bảo vệ môi trường mỗi khi bạn bắt đầu có những suy nghĩ tiêu cực? Một việc làm dù nhỏ nhưng nó sẽ tạo ra hiệu ứng vô cùng lớn giúp bạn biết trân trọng cuộc sống của mình hơn và không còn cảm thấy chán nản nữa.

4. Đọc sách/xem phim/video truyền cảm hứng

Đọc sách, xem phim hay xem các video về sống ý nghĩa, sống vui, sống đẹp, tạo động lực hay truyền cảm hứng là một trong những cách tuyệt vời nhất để lấy lại niềm vui và năng lượng tích cực. Nếu chưa bao giờ thử cách này thì đã đến lúc, bạn nên dành ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày để thư giãn bằng cách thưởng thức chúng rồi đấy.

5. Nghĩ về mục tiêu

Người có mục tiêu thường ít bi quan về cuộc sống hơn những người không có. Đơn giản bởi vì cho dù thất bại hay chán nản, họ cũng đều nghĩ về thứ mình mong muốn đạt được để tiếp tục đứng dậy. Họ luôn tâm niệm không có thứ gì có thể đánh bại mình trừ khi chính họ cho phép điều đó xảy ra và đây cũng chính là động lực lớn nhất khiến họ trở thành những chiến binh trong cuộc đời họ.

Nếu có mục tiêu, hãy luôn hướng về mục tiêu của bạn khi bắt đầu suy nghĩ tiêu cực. Chắc chắn là bạn không thể nào gục ngã được khi vẫn còn quá nhiều thứ chưa hoàn thành và bạn luôn khát khao nó.

6. Ghi ra những điều khiến bạn biết ơn

Sống hạnh phúc

Có một cuốn sổ biết ơn và ghi vào đó những gì bạn có để những lúc buồn bã, xem lại và bạn sẽ thấy mình “giàu có” đến mức nào là cách tuyệt vời để đẩy lùi suy nghĩ tiêu cực. Rất nhiều người đã lập cho mình cuốn sổ này và họ đang sống rất vui vẻ, vậy tại sao bạn lại không?

7. Lập sổ thành công

Sổ thành công hoặc Done List là cuốn sổ ghi lại những gì bạn đã làm được. Tương tự sổ biết ơn, sổ thành công cũng sẽ tạo ra những hiệu ứng vô cùng tuyệt vời nếu bạn biết tận dụng nó.

Hãy ghi lại những thành tích của bạn, dù lớn hay nhỏ. Đó có thể là tìm được câu trả lời của một câu hỏi mà bạn phải suy nghĩ trong nhiều ngày, giải được một câu đố IQ, giúp đỡ ai đó trên đường về nhà, ngày hôm nay bạn khiến đồng nghiệp vui, được sếp khen ngợi vì hoàn thành công việc đúng hạn hay bất cứ điều gì khác. Sau đó, những lúc buồn bã, tự ti, hãy xem lại cuốn sổ này, bạn sẽ thấy mình làm được rất nhiều thứ đấy.

8. Dậy sớm

Thường khi buồn bã, chán nản, rất nhiều người có thói quen nằm ì trên giường và suy nghĩ. Đây là thói quen vô cùng xấu và càng khiến bạn trở nên mệt mỏi hơn trước.

Từ hôm nay, mỗi khi có những suy nghĩ tiêu cực trong đầu thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là dậy sớm, có thể dậy sớm hơn ngày thường và bắt đầu vận động. Hãy đi ra ngoài tập thể dục, hít thở không khí trong lành, dọn nhà hay tập thiền, yoga… để cơ thể không còn “nhớ” cảm giác được nằm trên giường nữa.

Cách để dậy sớm không quá khó, bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết 15 mẹo nhỏ giúp dậy sớm vào buổi sáng hiệu quả này nhé.

Nếu bạn muốn suy nghĩ tích cực hơn, hãy đọc bài viết này!

Tại sao bạn luôn suy nghĩ tiêu cực và không thể nào có thể thoát ra được nó? Làm sao để có có thể suy nghĩ tích cực một cách dễ dàng? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Năm 1919, một họa sĩ biếm họa trẻ đầy tham vọng đã bị sa thải tại một tờ báo của Thành phố Kansas. Biên tập viên sa thải anh ta đã nhận xét rằng anh ấy không đủ sáng tạo để làm công việc này. Nếu người vẽ tranh biếm họa lắng nghe lời khuyên của ông chủ vào thời điểm đó và bị những suy nghĩ tiêu cực làm cho suy sụp và từ bỏ công việc mơ ước thì bây giờ, chúng ta không bao giờ thấy được Walt Disney và những bộ phim tuyệt vời từ hãng phim nổi tiếng hàng đầu thế giới như hiện nay.

suy nghĩ tích cực để cuộc sống tốt đẹp hơn

Suy nghĩ tích cực để có một cuộc sống tốt đẹp hơn

1. Suy nghĩ tích cực là gì?

1.1. Định nghĩa

Suy nghĩ tích cực là một thái độ cảm xúc và tinh thần tập trung nhìn nhận và cảm nhận vào những điều tốt đẹp và trong tâm trạng luôn mong đợi những kết quả có lợi cho bạn. Đó là về dự đoán hạnh phúc, sức khỏe và thành công, rèn luyện bản thân để áp dụng một tư duy phong phú và nuôi dưỡng lòng biết ơn đối với thành công của chính bạn và của những người khác.

Sức mạnh của suy nghĩ tích cực có thể tạo ra hoặc phá vỡ một cá nhân, thậm chí là cả tập thể, cộng đồng. Suy nghĩ của bạn ảnh hưởng rất lớn đến hành động của bạn. Hành động của bạn sẽ ảnh hưởng đến việc bạn có thành công trong lĩnh vực của mình hay không, cũng như ảnh hưởng đến chất lượng của các mối quan hệ cá nhân và cách bạn nhìn thế giới nói chung. Sức mạnh của suy nghĩ tích cực không thể bị đánh giá thấp.

suy nghĩ tích cực

Sức mạnh của suy nghĩ tích cực có thể tạo ra hoặc phá vỡ một cá nhân

1.2. Tại sao trong đầu bạn chỉ toàn tiêu cực

Đôi lúc bạn sẽ nghĩ rằng cuộc sống này thật phiền muộn và mệt mỏi. Bạn thở dài và dường như đang bị đuối sức trước guồng quay không ngừng của cuộc sống. Dần dần, tâm trí bạn ngụp lặn trong mớ suy nghĩ tiêu cực của đầu óc. Điều đó khiến bạn ngày càng bế tắc hơn.

Bạn đã bao giờ có suy nghĩ tiêu cực về bản thân chưa? Chắc chắn là có rồi. Đó là những lúc chúng ta cảm thấy mình thất bại, vô dụng, yếu đuối và chẳng được tích sự gì. Đó cũng là lúc chúng ta mất niềm tin vào bản thân của chúng ta mà quên đi mất chúng ta đã từng cố gắng và nỗ lực đến nhường nào.

Chúng ta tiêu cực là lúc mà chúng ta không để ý thấy những suy nghĩ tích cực, cứ mãi chăm chăm vào những cảm xúc tiêu cực ấy mà quên đi và thờ ơ với những thứ tốt đẹp đang còn ở xung quanh mỗi chúng ta.

Từ đó, có thể đưa ra 5 khẳng định tiêu cực mà chúng ta hay gặp phải nhất đó là:

  • Tôi không thú vị
  • Tôi không xứng đáng
  • Tôi không thuộc về nơi này
  • Tôi là người có lỗi
  • Tôi bất lực

Những câu nói này cứ ngày ngày vang trong tâm trí từ đó mà bạn sẽ nhận thêm nhiều điều tiêu cực. Sau cùng là đánh mất giá trị bản thân, tự làm tổn thương chính bản thân mình.

RELATED ARTICLES

Danh sách và số điện thoại các hãng taxi Hà Nội mới nhất

Taxi là phương tiện đi lại phổ biến bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và giá cả hợp lý. Việc đi lại bằng taxi...

💇50 kiểu tóc đẹp cho nữ xu hướng mới và hot nhất

Gợi ý các kiểu tóc đẹp, HOT nhất 2022 cho từng khuôn mặt 1. Kiểu tóc đẹp cho mặt tròn  Nếu bạn sở hữu một gương...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Danh sách số điện thoại các hãng Taxi Sài Gòn

Danh sách số điện các hãng xe taxi tại TPHCM Bạn đang cần tìm số điện thoại taxi Sài Gòn để gọi xe đưa đón tận nơi?...

Top 10 hãng taxi chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu Việt Nam

Nhu cầu tham gia các phương tiện giao thông cá nhân ngày càng tăng cao. Trên thực tế, không phải bất cứ ai hay...

Danh sách và số điện thoại các hãng taxi Hà Nội mới nhất

Taxi là phương tiện đi lại phổ biến bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và giá cả hợp lý. Việc đi lại bằng taxi...

Lionel Richie – Hello (Official Music Video)

https://www.youtube.com/watch?v=mHONNcZbwDY Lời bài hát Tôi đã ở một mình với bạn trong tâm trí của tôiI've been alone with you inside my mindVà trong giấc mơ...