Cách chọn ly uống rượu vang thích hợp cho từng loại rượu

Nhưng nếu bạn thực sự muốn thưởng thức rượu vang thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách chọn cho mình loại ly thích hợp đấy!
Bạn đang đau đầu vì không biết chọn loại ly uống rượu vang nào thích hợp? Trước khi đưa ra câu trả lời thì trước hết, chúng tôi muốn bạn xác định rõ mục đích của mình. Nếu bạn là người uống rượu vang chỉ để say, thì việc uống bằng tách cà phê, cốc giấy hay uống trực tiếp từ miệng chai đều không thành vấn đề. Nhưng nếu bạn thực sự muốn thưởng thức rượu vang thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách chọn cho mình loại ly thích hợp đấy!

1. Hình dạng ly rượu vang có thực sự quan trọng?

Hình dạng ly khác nhau có ảnh hưởng thế nào đến quá trình thưởng thức rượu vang

Hình dạng ly khác nhau có ảnh hưởng thế nào đến quá trình thưởng thức rượu vang

 

Gần đây, có một bằng chứng khoa học chứng minh về tầm quan trọng của hình dạng ly đến từ một nhóm nghiên cứu y học của Nhật Bản vào năm 2015. Họ đã đặt loại camera đặc biệt để ghi lại hình ảnh của hơi cồn trong những ly thủy tinh khác nhau. Kết quả đã cho thấy, hình dạng ly khác nhau sẽ ảnh hưởng đến mật độ và vị trí của làn hơi khi đi ra khỏi miệng ly. Vậy làn hơi thì có liên quan gì đến việc uống rượu? Thật sự rất liên quan đấy các bạn! Bởi vì chúng có thể mang đến mũi bạn tổng hợp các mùi hương có trong rượu vang.

2. Các loại ly uống rượu vang phổ biến

Có 5 loại ly uống rượu vang được sử dụng phổ biến hiện nay. Gồm:

2.1. Ly vang trắng

Rượu vang trắng thường được phục vụ trong loại ly có bầu nhỏ.

 

Ly vang trắng thường nhỏ hơn so với ly vang đỏ. Mục đích là để giữ được hương hoa cũng như duy trì nhiệt độ lạnh của vang được lâu hơn. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ. Những loại vang trắng thuộc nhóm “full-bodied” được làm từ giống nho Chardonnay hay Viognier và được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ được bung tỏa mùi hương tốt hơn nếu bạn sử dụng loại ly có bầu to hơn các ly vang trắng thông thường.

2.2. Ly vang đỏ

Ly vang đỏ

Ly vang đỏ

Sự lựa chọn ly vang đỏ có thể giúp làm giảm vị đắng hoặc hương vị cay để mang đến sự mượt mà hơn khi thử rượu. Khi nếm thử rượu bằng nhiều loại ly khác nhau, nhiều người nhận thấy rằng rượu vang đỏ có xu hướng mượt mà hơn với các loại ly có vòm miệng rộng. Và tất nhiên, khoảng cách từ miệng ly đến bề mặt của rượu vang cũng ảnh hưởng đến những gì bạn ngửi.

 

Nếu bạn uống loại rượu vang đỏ có độ tannin cao, thuộc nhóm full-bodied. Và thường được làm từ các giống nho Merlot; Cabernet Sauvignon hoặc phối trộn theo phong cách Bordeaux Blends. Thì loại ly có bầu khá rộng, dài và vòm miệng không quá hẹp sẽ là lựa chọn thích hợp dành cho bạn

(1). Với các loại vang đỏ thuộc nhóm “medium bodied” tới “full-bodied”. Thường làm từ giống nho Sangiovese; Syrah; Malbec hay Garnacha thì ly vang đỏ có bầu ly có phần thon nhỏ hơn, thu hẹp dần về phía miệng ly sẽ giúp bạn cảm nhận tốt hơn về mùi gia vị và mùi tiêu từ các giống nho này

(2). Còn đối với các loại vang đỏ làm từ giống nho Pinot Noir; Gamay hay Nebbiolo sẽ thích hợp với các loại ly có bầu to, chiều dài bầu ly thường ngang bằng với loại ly số 2 đã nói ở trên, nhưng vòm miệng có phần to hơn nhiều. Giúp bạn cảm nhận được hương hoa tốt hơn

(3). Có 2 loại ly rất phổ biến thường dùng để uống vang đỏ là ly Bordeaux và ly Burgundy.

2.3. Ly Bordeaux

Ly Bordeaux

Ly Bordeaux

 

Hình dạng ly Bordeaux phù hợp với các loại rượu vang có tính cách mạnh mẽ. Chẳng hạn được làm từ Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc hay phong cách Bordeaux Blend. Vòm ly khá lớn khiến cồn dễ bay hơi. Điều đó sẽ giúp cho vang của bạn thêm phần mượt mà hơn.

2.4. Ly Burgundy

Ly Burgundy

Ly Burgundy

 

Đây sẽ là sự lựa chọn tốt nhất mỗi khi thưởng thức loại rượu vang đỏ có mùi hương tinh tế, nhẹ nhàng. Bầu ly tròn, lớn giúp bạn “thu thập” được tất cả mùi hương. Bởi vì mỗi khi bạn xoay ly,  diện tích tiếp xúc của vang với không khí sẽ lớn hơn so với khi sử dụng các loại ly vang đỏ thông thường. Hãy nhớ đến loại ly này khi bạn thử rượu từ các giống nho như Pinot Noir, Gamay hay Nebbiolo!

2.5. Ly vang sủi tăm

Loại ly Flute thường dùng để uống Champagne hay vang sủi tăm

Loại ly Flute thường dùng để uống Champagne hay vang sủi tăm

Khi uống vang sủi tăm, đặc biệt là Champagne, thú vui tao nhã nhưng không thể thiếu đó là ngắm nhìn các bong bóng khí chạy thành dòng, từng đợt từng đợt từ đáy ly đến bề mặt vang. Chính vì vậy mà loại ly Flute hay ly tulip là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Loại ly này có bầu ly thon, dài và thu hẹp dần về phía miệng ly. Nó không chỉ giúp bạn thỏa sức ngắm nhìn các bọt khí. Mà còn giúp giữ được độ lạnh của vang sủi tăm được lâu hơn.

3. Mua ly uống rượu vang ở đâu?

Bạn đang tìm những ly rượu vang đẹp? Hay ly uống rượu vang pha lê mà không biết địa điểm bán ly uống rượu vang nào tin tưởng. Đừng lo lắng. Đơn giản thôi! Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các khu chợ hoặc siêu thị. Nhưng chỉ với những kiểu dáng đơn giản.

Các loại ly uống rượu vang tại Winemart

 

Các loại ly uống rượu vang tại Winemart Nếu bạn cần tìm về các mẫu mã phong phú hơn thì Winemart sẽ là cửa hàng tin tưởng dành cho bạn. Chúng tôi không chỉ cung cấp các loại rượu nhập khẩu. Mà còn cho bạn nhiều sự lựa chọn về các phụ kiện rượu vang. Từ hộp đựng rượu vang, decanter, tủ bảo quản rượu vang, đồ khui đến ly rượu vang cao cấp. Hãy ghé Winemart để tìm mua cho mình chai rượu yêu thích và loại ly thích hợp nhé!

https://winemart.vn/ly-uong-ruou-vang/

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »