Home / CÓ GÌ HOT? / Công nghệ / Đập Hoover được xây dựng như thế nào

Đập Hoover được xây dựng như thế nào

Đập Hoover được xây dựng như thế nào

Được công nhận là kỳ quan lịch sử quốc gia và một trong 100 kỳ quan thế giới thế kỷ XX, đập thủy điện Hoover Dam được xếp hạng là một trong 7 công trình xây dựng vĩ đại nhất Hoa Kỳ.
Đập Hoover Dam còn được biết đến là đập lâu đời nhất trong các đập cao trên 150m tại Mỹ. Đập mang tên Tổng thống Herbert Hoover, người đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng công trình vĩ đại này. Đập Hoover, đã từng có tên gọi là đập Boulder, là một đập vòm bê tông trọng lực trong Black Canyon của sông Colorado, trên biên giới giữa các tiểu bang Arizona và Nevada của Hoa Kỳ. Nó được xây dựng giữa năm 1931 và năm 1936 trong cuộc Đại suy thoái. Việc xây dựng dập là kết quả của một nỗ lực to lớn liên quan đến hàng ngàn công nhân và được xem là một công trình vĩ đại của thế kỷ.
 

Đập thuỷ điện Hoover dam- công trình vĩ đại

Toàn cảnh đập thủy điện Hoover Dam
 
Du khách thường đến Hoover Dam theo đường bộ. Trên đường đến Las Vegas, quẹo phải vào con đường có tên “Lake Mead Drive”, tới thành phố nhỏ Boulder City, tiếp tục con đường “93 South” chạy khoảng 6 dặm nữa qua những hẻm núi quanh co. Nhưng khi đến nơi, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một kiệt tác nhân tạo vô cùng hoành tráng và đẹp đẽ. Từ trên cao nhìn xuống sẽ thấy hồ Mead nước xanh rì và đập Hoover Dam hùng vĩ nằm chắn ngang. Xe đưa du khách đến một khúc quanh ngoạn mục trên núi, rồi đổ xuống lưng chừng dốc núi sẽ gặp “Lookout Point”, từ đây du khách có thể chụp cho mình những hình ảnh đẹp nhất của đập thủy điện Hoover Dam.
 
Xa hơn nữa, phía Bắc là hồ Mead và phía Nam dưới chân đập là thác nước đổ xuống thành con sông Colorado, nước chảy cuồn cuộn về phương Nam rồi đổ ra vịnh California. Dòng xe từ phía bang Nevada lưu thông ngang qua đập, thường dừng lại tòa nhà bên phải – nơi đón du khách vào tham quan. Đập Hoover Dam là một công trình kiến trúc vĩ đại nhằm điều hòa lưu lượng nước, dẫn nước tưới cho hoa màu cây trái quanh vùng đất này.
 

Đập thuỷ điện Hoover dam- công trình vĩ đại

Công trình hoành tráng và hùng vĩ
 
Đập xây dựng trong thời gian khá nhanh (5 năm), bắt đầu khởi công ngày 20/4/1931 và kết thúc năm 1936. Đập Hoover hiện nay có 2 nhiệm vụ chính là cung cấp nước và nguồn điện cho các bang lân cận. 17 máy phát điện của đập Hoover có thể sản xuất 2,071 megawatts năng lượng thủy điện. Với chiều cao 221,4 mét, Hoover là đập cao thứ nhì trên nước Mỹ. Đập có chiều dài 379.2 mét xây theo hình móng ngựa. Chân của đập dày 200 mét và đỉnh đập kết hợp dùng làm đường giao thông rộng 15 mét.
 
Hồ chứa nước Hoover cùng đập bê tông đã tạo ra quần thể du lịch. Hiện nay, mỗi ngày có trên 20.000 khách tham quan du lịch đến thăm và thưởng ngoại vẻ đẹp hùng vĩ nhân tạo lừng danh này. Khách có thể đi thang máy bên trong thân đập để tham quan gian nhà máy thủy điện, đường ống lấy nước, thiết bị đo đạc quan trắc của đập.
 

Đập thuỷ điện Hoover dam- công trình vĩ đại

Hồ chứa nước Hoover

Xem thêm: 

Tour du lịch Mỹ

Du khách sẽ được thăm quan kỳ quan Hoover Dam, chiêm ngưỡng thiên nhiên hùng vĩ Grand Cayon với những vực sâu nhìn từ trên cao hàng nghìn mét, những vách núi đá tạc hình thù kỳ diệu. Từ độ cao này, nhìn dòng sông Colorado như sợi chỉ ánh lên sắc màu lạ lùng thay đổi theo ánh sáng mặt trời. Ở phía dưới vực sâu hai bên của đập Hoover Dam đều được xây các nhà máy điện cao áp có những máy turbine khổng lồ đi xuyên qua các tầng lầu để biến sức nước đổ xuống thành nguồn điện năng tạo nên một cảnh tượng hết sức ngoạn mục, hoành tráng.
 
Thăm quan Hoover Dam, du khách còn được du thuyền trên mặt hồ Mead, thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình và cuộc sống êm đềm quanh lòng đập. Mùa hè, dòng xe đưa du khách tham quan Hoover Dam đông nghẹt người. 

Đập thuỷ điện Hoover dam- công trình vĩ đại

Thủy điện Hoover Dam trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn
 
Hầu hết du khách khi ghé thăm tiểu bang Nevada của nước Mỹ thường hướng đến “thành phố không ngủ Las Vegas, nơi tập trung những sòng bài lớn và xa hoa bậc nhất trên thế giới. Nhưng đừng bỏ qua  Hoover Dam Nevada – Arizona Border là một trong những công trình xây dựng thủy điện vĩ đại nhất của nước Mỹ, xứng đáng là một kỳ quan cấp quốc gia và là một công trình thế kỷ. 
Đặng Phương
Theo Báo Du lịchAbout caocongnghe

Check Also

Xây dựng đường hầm Belchen, Thụy Sĩ

Xây dựng đường hầm Belchen, Thụy Sĩ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *