Tuesday, June 6, 2023
Home Công nghệ Sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều có thể gây ảnh...

Sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều có thể gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe ?

rẻ dùng thiết bị điện tử dưới mọi hình thức, bao gồm TV, máy tính và điện thoại thông minh, có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, học tập, suy nghĩ và cư xử, mới đây nhất là não bộ. Vì vậy bạn cần giúp con có thói quen sử dụng thiết bị điện tử lành mạnh ngay từ sớm.

1. Nghiên cứu về tác hại của thiết bị điện tử đối với trẻ nhỏ

 

Theo một nghiên cứu mới, trẻ dùng thiết bị điện tử trên 1 giờ mỗi ngày có thể bị rối loạn não bộ và kém phát triển hơn những đứa trẻ không sử dụng thiết bị điện tử. Có khả năng nguyên nhân không phải do thiết bị điện tử, mà là trẻ không còn dành thời gian chơi trò vận động và tương tác với người thực sự, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển trí não.

Đây là nghiên cứu mới nhất trong rất nhiều nghiên cứu được thực hiện vài năm qua về những tác hại của việc sử dụng thiết bị điện tử quá mức ở trẻ em, bao gồm giảm khả năng tập trung, tăng động, rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit hyperactivity disorder – ADHD), hành vi hung hăng, khó ngủ, tăng cân và thói quen không lành mạnh.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy MRI để quét não của 47 bé trai và gái khỏe mạnh từ 3 – 5 tuổi, chưa có đứa trẻ nào bắt đầu đi học mẫu giáo. Họ cũng cho bọn trẻ làm bài kiểm tra nhận thức để đo khả năng đọc viết và ngôn ngữ.

Trong khi đó, cha mẹ của những đứa trẻ tham gia khảo sát sẽ trả lời câu hỏi về tần suất trẻ dùng thiết bị điện tử, thời điểm sử dụng, nội dung thường xuyên hiển thị trên màn hình và liệu cha mẹ có tương tác với con khi bé đang chơi game hoặc xem video hay không.

Kết quả, so với những trẻ có ít hoặc không có thời gian sử dụng thiết bị điện tử, những trẻ dùng thiết bị điện tử hơn 1 giờ mỗi ngày mà không có sự tương tác của cha mẹ có:

 • Chất xám trong não kém phát triển. Chất xám rất quan trọng đối với sự phát triển ngôn ngữ, khả năng đọc viết và trí não.
 • Nhiều chất xám hỗn loạn. Điều này có nghĩa là não của trẻ không thể hoạt động nhanh chóng, bởi vì chất xám giúp não “giao tiếp” với chính nó và các bộ phận khác của cơ thể.
 • Kỹ năng đọc và ngôn ngữ trong các bài kiểm tra nhận thức kém.
Trẻ phát triển trí não
Lạm dụng thiết bị điện tử ảnh hưởng đến trí não của trẻ

2. Những điều cần lưu ý khi cho trẻ dùng thiết bị điện tử

 

Nhưng trước khi bạn tự trách mình vì đã cho phép đứa con 3 tuổi xem tập phim hoạt hình “Peppa Pig” trong khi bận nấu bữa tối, hãy lưu ý những điểm sau:

 • Nghiên cứu này rất nhỏ và kết quả chỉ là sơ bộ. Cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi các nhà khoa học đưa ra kết luận cuối cùng.
 • Nghiên cứu không chứng minh rằng thời gian trẻ dùng thiết bị điện tử gây ra các vấn đề với sự phát triển của não bộ. Có thể có các yếu tố tác động khác, chẳng hạn như môi trường sống, sự căng thẳng của cha mẹ và trình độ học vấn.
 • Một bác sĩ nhi khoa và nhà nghiên cứu lâm sàng giải thích rằng nguyên nhân khiến não kém phát triển có thể không phải là do thiết bị điện tử. Quá nhiều thời gian chăm chú vào màn hình sẽ hạn chế đến các hoạt động khác, chẳng hạn như vui chơi và nói chuyện, vốn rất quan trọng để giúp não trẻ em phát triển.

Bác sĩ của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) nói rằng các bậc cha mẹ nên coi tin tức này như một cơ hội để nhân đôi các hoạt động ngoài thực tế cho con trẻ, nhằm xây dựng trí não. Những gợi ý bổ ích bao gồm đọc sách, ca hát, chia sẻ cảm xúc, sáng tạo, đi dạo và vui vẻ cùng nhau.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo hướng dẫn về thời gian trẻ dùng thiết bị điện tử và đặt ra kế hoạch lên mạng riêng cho gia đình mình, cũng như tìm hiểu các chiến lược để quản lý thời gian sử dụng thiết bị điện tử tại nhà. Cụ thể như sau:

 • Trẻ em dưới 2 tuổi: Rất hạn chế sử dụng thiết bị điện tử và chỉ mở khi có người lớn ở cạnh để cùng xem, nói chuyện và giải thích.
 • Trẻ từ 18 – 24 tháng: Nếu bạn muốn dạy trẻ dùng thiết bị điện tử, hãy chọn chương trình chất lượng cao và cùng xem với con, tránh để bé sử dụng một mình.
 • Trẻ em từ 2 – 5 tuổi: Giới hạn trẻ dùng thiết bị điện tử không quá 1 giờ mỗi ngày và cùng xem với con để tương tác, đảm bảo tính giáo dục và bổ ích, không có nội dung bạo lực. Đồng thời phải tìm các hoạt động thực tế khác cho con thực hiện nhằm lợi về thể chất và tinh thần.
thiết bị điện tử
Ba mẹ cần có sự kiểm soát về thời gian khi trẻ dùng thiết bị điện tử

Việc sử dụng các thiết bị thông minh phải phù hợp phong cách nuôi dạy con cái của bạn và không ảnh hưởng đến các giá trị gia đình. Khi được sử dụng tối ưu, chúng có thể nâng cao chất lượng cuộc sống hàng ngày. Nhưng khi dùng không đúng cách hoặc thiếu suy nghĩ, tác hại của việc sử dụng thiết bị điện tử chính là thay thế nhiều hoạt động quan trọng như tương tác trực tiếp, mối liên kết gia đình, vui chơi ngoài trời, tập thể dục, thời gian nghỉ ngơi thật sự.Nguồn tham khảo: babycenter.com

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nhi/su-dung-thiet-bi-dien-tu-qua-nhieu-co-gay-hai-cho-nao-bo-cua-tre/Hiểu rõ tác hại của sóng điện từ để phòng ngừa hiệu quả

Hiểu rõ tác hại của sóng điện từ để phòng ngừa hiệu quả

Quảng Cáo

Bức xạ từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng… gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe của người dùng. Một số tác hại của sóng điện từ có thể kể đến như gây tổn thương hệ thần kinh, rối loạn nội tiết tố và thậm chí là tăng nguy cơ ung thư.

Mọi người hiện nay gần như không thể học tập, làm việc hay nghỉ ngơi một ngày mà không tiếp xúc với bất kỳ thiết bị nào như điện thoại di động, TV, máy tính… Chúng ta sử dụng các công cụ công nghệ kể trên để làm việc, giải trí, giao tiếp với bạn bè và người thân.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra rằng tất cả các thiết bị điện tử này đều phát ra sóng điện từ (electromagnetic wave), hay còn gọi là bức xạ điện từ. Ngay cả những người dù biết điều này cũng thường bỏ qua do chưa nhận thức được các tác hại của sóng điện từ đối với sức khỏe con người.

Sóng điện từ là sự kết hợp của dao động điện trường cùng với từ trường vuông góc với nhau, lan truyền trong không gian dưới dạng sóng. Sóng điện từ bao gồm sóng viba, tia hồng ngoại, tia X… và có mặt trong nhiều thiết bị điện tử như sóng từ điện thoại, TV, lò vi sóng, máy tính, cục phát mạng không dây…

 

Sóng điện từ ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

Ngày nay, nhiều người vẫn chưa rõ sóng phát ra từ các thiết bị như điện thoại, máy tính… có thật sự gây hại hay chỉ đơn giản là tin đồn thiếu xác thực. Trên thực tế, không ít nghiên cứu đã chứng minh rằng sóng điện từ ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ.

Các tác hại của sóng điện từ có thể kể đến như tổn thương di truyền, dị tật sinh sản, ung thư, thoái hóa thần kinh và rối loạn chức năng hệ thần kinh, rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch và nhiều bệnh khác. Các nghiên cứu về sóng điện từ cho thấy, đột biến gen và sự phân mảnh ADN có thể là nguyên nhân gây đột biến tế bào và ung thư.

 

Theo The Stewart Report, trẻ em đặc biệt có nguy cơ chịu tác hại của sóng điện từ bởi cơ thể trẻ con hấp thụ bức xạ nhiều hơn so với người trưởng thành. Ảnh hưởng của việc tiếp xúc với sóng điện từ kéo dài có xu hướng tích lũy và tác động đến sức khỏe của trẻ em.

 

Những tác hại của sóng điện từ không phải ai cũng biết

 

Tác hại của sóng điện từ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

 

Đọc tiếp

 

Tác hại của sóng điện từ đối với sức khỏe sinh sản

Sóng điện từ có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc sử dụng máy tính xách tay kết nối không dây với Internet và đặt gần cơ quan sinh sản nam có thể làm giảm chất lượng tinh trùng.

Nghiên cứu của họ cho thấy, 25% tinh trùng không còn hoạt động sau khi tiếp xúc 4 tiếng với máy tính xách tay so với 14% từ các mẫu tinh trùng được lưu trữ ở cùng nhiệt độ trong cùng khoảng thời gian và cách xa máy tính. Nghiên cứu cũng báo cáo rằng, 9% tinh trùng xuất hiện tình trạng tổn thương ADN, gấp 3 lần thiệt hại được tìm thấy trong các mẫu so sánh.

Tương tự, báo cáo về máy tính xách tay cũng tạo ra thêm mối lo ngại về sức khỏe của phụ nữ và thai nhi. Nghiên cứu cho thấy, máy tính xách tay phát ra bức xạ vượt quá 71% đến 483% so với các tiêu chuẩn sóng điện từ, có thể gây nhiều ảnh hưởng cho nhóm đối tượng này.

 

Sóng điện thoại và các thiết bị điện tử ảnh hưởng đến não như thế nào?

Sóng điện từ ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là não. Tác hại của sóng điện từ đối với não bộ có thể kể đến một số vấn đề như rối loạn chức năng nhận thức, thiếu tập trung, rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, triệu chứng trầm cảm, cáu gắt, kích động, bồn chồn…

 

Một số ảnh hưởng khác của sóng điện từ đối với sức khỏe

 • Giảm hàm lượng hormone: khi tiếp xúc với sóng điện từ kéo dài, nồng độ hormone steroid, hormone thần kinh và nồng độ insulin bị suy giảm.
 • Stress oxy hóa và tổn thương do gốc tự do: đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra tổn thương do tất cả các bệnh mạn tính.
 • Chết rụng tế bào (Apoptosis): điều này có thể gây ra bệnh thoái hóa thần kinh và vô sinh.
 • Sản xuất quá nhiều canxi nội bào: góp phần dẫn đến các bệnh về tim mạch, giảm hấp thu chất dinh dưỡng, sỏi thận và rối loạn tiêu hóa.
 • Ung thư: 15 cơ chế khác nhau của hiệu ứng bức xạ điện từ trên tế bào có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư bao gồm ung thư não, ung thư tuyến nước bọt, u thần kinh thính giác…

 

Biện pháp khắc phục tác hại của sóng điện từ

Cách giảm tác hại của sóng điện từ

 

Một số cách có thể giúp bạn phòng ngừa tác hại của sóng điện từ bao gồm:

 

Giảm nguồn bức xạ

Khi sử dụng nhiều thiết bị điện tử và thời gian dùng kéo dài, bạn sẽ tiếp xúc với bức xạ nhiều hơn. Việc loại bỏ bớt các thiết bị này sẽ hạn chế bức xạ điện từ, tuy nhiên điều này chỉ mang tính tương đối.

Ngay cả khi bạn đã loại bỏ tất cả các thiết bị điện tử xung quanh thì vẫn có bức xạ trong môi trường đến từ các điểm nóng wifi, tháp điện thoại di động hay những người kết nối với dữ liệu không dây xung quanh

 

Biện pháp khắc phục tác hại của sóng điện từ là giảm thời gian sử dụng

Việc tiếp xúc với sóng điện từ cần có thời gian nhất định để gây tổn hại đến sức khỏe. Khi bạn sử dụng trong thời gian ngắn sẽ ít bị ảnh hưởng hơn, do đó bạn chỉ nên bật điện thoại di động hay máy tính khi cần.

 

Cách xa nguồn bức xạ

Bạn càng ở xa nguồn bức xạ thì sẽ càng ít bị ảnh hưởng. Nếu muốn tự bảo vệ mình, bạn nên giữ khoảng cách giữa bạn và các nguồn phóng xạ này. Ngay cả một khoảng cách nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt to lớn.

 

Dùng vật dụng có dây

Các vật dụng hiện nay hầu hết đều không cần phải sử dụng dây, tuy nhiên tần số vô tuyến kết nối các thiết bị sẽ gửi sóng điện từ qua không khí xung quanh bạn. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc sử dụng bàn phím, chuột, tai nghe, loa có dây và cáp Ethernet, thay vì dùng wifi và bluetooth.

 

Sử dụng màng chắn sóng điện từ

Bạn có thể bảo vệ mình trước bức xạ điện từ từ các thiết bị điện tử di động, bằng cách dùng tấm chắn sóng điện từ. Vật dụng này có thể làm chệch hướng, chuyển hướng và hấp thụ bức xạ giữa bạn và nguồn phát.

Công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của hầu hết mọi người. Đây có thể là những vật dụng hỗ trợ bạn về nhiều mặt, nhưng cũng có thể khiến bạn bị lệ thuộc và gặp phải các yếu tố nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, bạn hãy hạn chế sử dụng tối đa các thiết bị điện tử và tập thể dục đều đặn để tăng cường sức khỏe nhé!

 

 

Ảnh hưởng của màn hình thiết bị đến sức khỏe con người

Thế kỷ 21 bùng nổ công nghệ thông tin, vì vậy số lao động chuyển sang lĩnh vực sử dụng công nghệ (máy tính) chiếm đại đa số. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích, hiểu biết rộng hơn về xã hội thì chúng ta cũng phải đối mặt với những ảnh hưởng từ loại thiết bị này.

man_hinh_lap_top_hai_suc_khoe

Nghiên cứu khoa học khẳng định mức độ ảnh hưởng đáng kể của các thiết bị điện tử tới sức khỏe, rối loạn nhịp sinh học dẫn tới nguy cơ ung thư. Do đó, quá chăm chú vào ánh sáng màn hình từ tivi, máy tính, máy tính bảng (tablet) hay điện thoại thông minh (smartphone) có thể khiến cơ thể bị rối loạn nhịp sinh học, khó ngủ sâu và đối mặt với nguy cơ béo phì, tim mạch, trầm cảm hay thậm chí ung thư.

Màn hình thiết bị ảnh hưởng đến giấc ngủ

Màn hình ti vi, máy tính, điện thoại đều có thể ảnh hưởng tiêu cực tới giấc ngủ, đặc biệt là nếu sử dụng trước khi ngủ.

Thời gian ngủ bị ít đi

Ngoài ra, thói quen nghiền máy tính, xem tivi, máy tính bảng, điện thoại di động…đã ảnh hưởng đến giấc ngủ của đại đa số dân chúng thế giới. Năm 2014, một khảo cứu thực hiện ở nước Anh cho kết quả, 5% số người tham gia khẳng định, mình chỉ ngủ 5 tiếng mỗi đêm. Kết quả thăm dò tương tự thực hiện ở Mỹ cho thấy, gần 30 % số người trả lời khẳng định chỉ ngủ chưa tới 6 tiếng, đến mức cơ quan phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh nước này bắt đầu xếp mất ngủ là một loại dịch công cộng.

Các thiết bị điện tử gây rối loạn nhịp sinh học dẫn tới nguy cơ ung thư

Mất ngủ dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe

Mất ngủ kinh niên dẫn đến nguy cơ đối mặt hàng loạt bệnh tật. Nhóm người chỉ dành 5 tiếng mỗi đêm cho giấc ngủ có nhiều hơn 15% nguy cơ tử vong so với nhóm người cùng tuổi đủ giấc. Một điều đáng ngạc nhiên là trẻ mất ngủ thường có xu hướng hiếu động, thay vì ngủ gà ngủ gật, thậm chí có thể dẫn tới hội chứng tăng động giảm chú ý.

Mặt khác, các thiết bị giải trí cầm tay thường được trang bị màn hình đèn nền LED tiết kiệm năng lượng, phát ánh sáng bước sóng dài màu xanh và xanh lam, vốn rất nhạy cảm với tế bào mắt, tiến sĩ Czeisler cảnh báo. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên chuyển sang sử dụng bóng đèn ngủ chiếu sáng màu đỏ và cam.

 

 

Màn hình thiết bị làm tăng nguy cơ ung thư vú, béo phì, trầm cảm…

Màn hình các thiết bị được chứng minh làm gia tăng đáng kể các nguy cơ bệnh ung thư, béo phì, trầm cảm do cơ chế tương tác sinh học với cơ thể.

benh_beo_phi_123

Cơ chế sinh lý học của cơ thể bị thay đổi

Một nghiên cứu khác do tiến sĩ Richard Stevens, chuyên gia dịch tễ ung thư thuộc trường Đại học Connecticut, Mỹ thực hiện cho thấy, có tới 95 % người Mỹ thường sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ “Rất nhiều thứ đã thay đổi nhờ điện. Bây giờ, ngay cả ban đêm, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy ánh sáng rực rỡ. Và hệ quả là, cơ chế sinh lý học của cơ thể chúng ta gần như bị tác động tức thời”.

Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu này, hiện các bằng chứng về mối tương quan giữa việc thường xuyên dán mắt vào các thiết bị điện tử mỗi đêm với bệnh ung thư vú, béo phì và trầm cảm vẫn còn gây ra tranh cãi, nhưng hiện đã có thể kết luận hàng loạt tác hại của việc thức khuya sử dụng thiết bị điện tử như chế độ ăn uống kém, thói sinh hoạt lười vận động…

Thay đổi nhịp sinh học

“Đánh thức” các tế bào vốn nhạy cảm bằng ánh sáng xanh bước sóng dài trên màn hình điện tử đồng nghĩa với việc tác động lên hệ thống đồng hồ sinh học của toàn bộ cơ thể. Nguy hiểm hơn, ngay cả khi chỉ tiếp xúc một khoảng thời gian ngắn với các nguồn ánh sáng nhân tạo dù chỉ lờ mờ, nhất là từ đèn nền LCD, LED hay bóng đèn huỳnh quang cũng khiến cho hệ thống điều khiển tự động cơ chế ngủ nghỉ của cơ thể phản ứng, khi chúng tưởng ban ngày đã tới.

Theo khảo cứu của chuyên gia sinh học thần kinh Joseph Takahashi thuộc trường đại học Texas Southwestern, khi thí nghiệm tác động tới tế bào duy trì nhịp sinh học ở chuột, chúng có hiện tượng mắc chứng béo phì. Công bố trên PubMed (trang đăng tải các tài liệu khoa học toàn văn về y sinh và khoa học sự sống), nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra mức độ ảnh hưởng của ánh sáng nhân tạo tới sức khỏe, phụ nữ có nguy cơ tăng 30% khả năng mắc ung thư vú nếu làm việc về đêm, trong khi tỉ lệ mắc ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới gần gấp ba lần…

Lời kết

Trước những nguy cơ cảnh báo về ảnh hưởng của màn hình đến sức khỏe con người. Chúng ta cần bỏ thói quen sử dụng điện thoại, máy tính, ifad, các thiết bị cầm tay trước khi đi ngủ và sau khi tỉnh dậy. Chớp mắt nhiều lần trong 1 giờ làm việc để giảm tải gánh nặng cho mắt, khô mắt…Tuân thủ theo quy luật 20-20-20, tức cứ 20 phút nhìn ra xa một vật thể cách 20 feet (khoảng 6m) trong vòng 20 giây (giúp mắt vận động, thay vì chỉ tập trung vào vật ở gần)…và đặc biệt là không cho trẻ nhỏ sử dụng máy tính, ifad, giảm mức độ tiếp xúc với ánh sáng xanh… vì chúng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nhãn khoa nguy hiểm như thoái hóa điểm vàng…RELATED ARTICLES

First livestream from the Red Planet

https://www.youtube.com/watch?v=4qyVNqeJ6wQ Vào thứ Sáu, để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 20 của Mars Express của ESA, bạn sẽ có cơ hội đến gần nhất...

Tải DaVinci Resolve Studio 17 Full Crack – Phần mềm chỉnh sửa Video chuyên nghiệp ✅

Nếu bạn đang có ý định tìm một phần mềm chỉnh sửa video với nhiều chức năng mà chúng có thể khiến những video của bạn...

Download Adobe Audition – Công cụ thay đổi giọng nói và nâng cao chất lượng âm thanh

Adobe Audition là công cụ thay đổi giọng nói thu âm trên máy tính đồng thời cũng mang đến các chức năng xử lý âm thanh...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Cách biên dịch ra file APK cho android trong unity 3D

Để thực hiện biên dịch được các bạn làm theo các bước sau: * Bước 1: Download: + File android sdk tại đây + File JDK tại đây (Với jdk các...

Đăng ký các gói cước data 4G hot -Mua sim số đẹp online hợp phong thủy,năm sinh,tam hoa,số lặp,số tiến,lộc phát v.v.. của Mobifone

Đăng ký các gói cước data 4G hot -Mua sim số đẹp online hợp phong thủy,năm sinh,tam hoa,số lặp,số tiến,lộc phát v.v.. của Mobifone...

SAI SÓT CỦA THƯỢNG ĐẾ😄

SAI SÓT CỦA THƯỢNG ĐẾ Ông vua xe hơi, Henry Ford sau khi qua đời, được đưa lên Thiên đường. Tại cổng Thiên đường có...

First livestream from the Red Planet

https://www.youtube.com/watch?v=4qyVNqeJ6wQ Vào thứ Sáu, để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 20 của Mars Express của ESA, bạn sẽ có cơ hội đến gần nhất...