TÍNH CÁCH CON NGƯỜI QUA 10 LOẠI TƯỚNG THANH

Tướng thuật phương đông cho rằng: Dựa vào âm sắc của giọng nói có thể hiểu được những nết tính cơ bản của chủ nhân, qua đó cũng có thể “nắn” mối quan hệ theo hướng lợi nhất cho mình.

Cụ thể:

1. Giọng nói to oang oang:

Người có giọng nói kiểu này là biểu hiện của người mạnh mẽ, ngay thẳng, nhưng nóng giận bất thường, rất dễ đắc tội với người khác. Vì thiếu sự bình tĩnh, khôn khéo trong giao tiếp mà họ thường bị người khác lợi dụng, khó có được sự nghiệp ổn định. Tuy vậy, họ thường là người rất giỏi giao lưu với người khác. Điểm hạn chế của những người có giọng nói oang oang này là khả năng thính giác kém hơn những người có giọng nói nhỏ nhẹ.

Nhưng nếu người có giọng nói to lớn, sang sảng như tiếng chuông là biểu hiện của người có thần khí đầy đủ, có óc tự chủ, tài năng vững vàng. Đây là mẫu người thực tài, ăn được, nói được và làm được. Tóm lại người sở hữu giọng nói to lớn, sang sảng như tiếng chuông là người thực tài và thành đạt.

2. Giọng nói to lớn:

Người có giọng nói lớn là người có giọng nói kiểu ăn to nói lớn, nhưng âm sắc không vang, không mạnh mẽ như giọng nói trên. Người có giọng nói này thường là người nóng tính, cương trực đến thô lỗ.

Nếu giọng nói lớn nhưng có lẫn những tạp âm giống như gằn từng tiếng hoặc như gầm gừ là biểu hiện của người lỗ mãng, có chút tài nhưng tâm địa hẹp hòi, thích dùng bạo lực để chiếm đoạt, không thích đấu tranh lành mạnh. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp này mà giọng nói lớn, mạnh mẽ, pha nhiều tạp âm dễ nghe, thanh thoát (không gằn từng tiếng, hoặc không như tiếng gầm gừ) thì tuy nóng nảy, thô bạo nhưng lại là người hào phóng, rộng rãi.

Nếu giọng nói lớn, mà lại nói quá nhanh là biểu hiện của người có tính cách nóng nảy, hời hợt, tự tin một cách mù quáng. Thường có lối suy nghĩ thiển cận, tham lợi trước mắt mà không nghĩ chuyện lâu dài.

3. Giọng nói yếu ớt:

Người có giọng nói yếu ớt, thâm trầm thường là người yếu đuối hoặc mệt mỏi trong cuộc sống, do vậy họ có tính cách hướng nội mà thiếu đi khả năng quyết đoán. Để câu nói của mình không làm ảnh hưởng đến người khác, khi nói họ thường cân nhắc từng câu, từng chữ, suy nghĩ thật kỹ rồi mới nói.

Họ sống khép mình, thường giữ một khoảng cách nhất định với người khác, không để người khác hiểu được nội tâm của mình, vì thế mà câu nói cũng thường lấp lửng. Tuy họ rất cảnh giác với người ngoài, nhưng với bạn bè thân thiết, họ lại rất ôn hòa gần gũi. Vì vậy khi tiếp xúc với những người này cần phải thật lòng mới có thể có được sự tin cậy ở họ.

4. Giọng nói sắc bén, chát chúa:

Người có giọng nói kiểu này thường là biểu hiện của sự không kiềm chế trong tình cảm, người nói như ở tâm trạng sắp tới mức bực tức, giận dữ.

Nếu người mà lúc nào cũng mang giọng nói này thì đó là người tâm tư thường không ổn định, vui buồn bất thường, có thể vì một chuyện nhỏ mà nóng nảy đến bật khóc. Tuy vậy, người có giọng nói sắc bén, chát chúa lại rất kiên trì, trách nhiệm tới cùng với những việc mà họ đảm nhận.

5. Giọng nói cao, vang, sắc bén:

Người sở hữu giọng nói này là người có thần kinh vững chắc, có sự phản ứng rất nhạy cảm. Chính sự nhạy cảm đã biến họ thành người cả nghĩ, dễ mất ngủ vì những chuyện không đâu. Tuy vậy, họ lại là người thông minh, có trí tưởng tượng phong phú, rất kiên trì, không vì gặp trở ngại mà quay đầu hoặc cúi đầu trước người khác.

Nếu người có giọng nói này là người đàn ông thì người đàn ông này rất cuồng nhiệt, làm việc không mệt mỏi. Trong đời sống tình cảm, họ là những người đàn ông chung tình, tâm ý.

6. Giọng nói sắc bén, chậm rãi:

Người sở hữu giọng nói sắc bén, chậm rãi là người phong độ, hiểu biết. Khi nói thường giảm tần suất nói xuống mức tương đối thấp, đem tới cho người nghe cảm giác ân cần.

Họ làm việc theo hướng đã định sẵn. Một khi mục tiêu được xác định, họ sẽ dựa vào mục tiêu để không ngừng phấn đấu. Tuy vậy, họ làm việc cũng chậm rãi, không vội vàng. Buổi sáng họ có vẻ uể oải nhưng buổi chiều lại trở nên sôi nổi, khẩn trương.

Người đàn ông sở hữu giọng nói này là người trung thực, không cố lấy lòng người khác, cũng không dễ bị ảnh hưởng từ người khác. Họ chính là mẫu người kiên định, không dễ thỏa hiệp.

Nếu phụ nữ có giọng nói như vậy là người có tính cách hướng nội. Tuy nhiên, họ cũng là những người dễ đồng cảm và hay thương người, hết lòng giúp đỡ người khác.

7. Giọng nói trong trẻo, dễ nghe:

Người có giọng nói trong trẻo, dễ nghe thường là người thật sự tài năng, luôn tự tin ở chính mình và có tâm trí ổn định. Nhất là khi giọng nói trong trẻo, rõ ràng, không chói tai, đôi khi có những cử chỉ phụ họa nhịp nhàng thanh thoát, tế nhị, đấy là biểu hiện của người thanh cao, không có tính tiểu nhân, ích kỷ.

Nếu người có giọng nói trong trẻo, rõi ràng, thần khí đầy đủ nhưng thỉnh thoảng lại cười một cách vô cớ là biểu hiện của người không tự chủ, thường lao vào trụy lạc hay dâm ngầm Còn nếu người có giọng nói trong trẻo, dễ nghe nhưng lại hơi kéo dài ngữ điệu khi nói chuyện là biểu hiện của cá tính phóng khoáng nhưng lười biếng, thiên về vật chất hoặc sắc đẹp bề ngoài.

Người có giọng nói trong trẻo nhưng nhẹ giống như bị hụt hơi là biểu hiện của người hoặc rất cố gắng trong công việc nên khí chất suy giảm hoặc biểu hiện cá tính có nhiều tự tôn, không thích giao tiếp với người khác.

8. Giọng nói trầm hùng, mạnh mẽ:

Người có giọng nói trầm hùng, mạnh mẽ là biểu hiện cá tính vững vàng, tự chủ, hào phóng và tiềm ẩn nhiều tài năng hơn người. Nhưng nếu giọng nói trầm hùng mà nhỏ, âm thanh lại hơi rè thì đấy là biểu hiện của người có tài năng nhưng lại có quá nhiều tật xấu, tham lam vật chất hoặc là thiên về bạo lực. Còn nếu giọng nói trầm hùng mà điềm đạm thì đấy là biểu hiện của người giản dị, sống tình cảm, biết đối nhân xử thế.

Nếu giọng nói trầm nhưng ấm và từ tốn, khi nói ít có những cử chỉ phụ họa, là biểu hiện của người trung thực, khiêm tốn, có trước có sau, làm nhiều hơn nói.

9. Giọng nói khàn, đục:

Nhìn chung những người có giọng nói khàn thì thường đục, khó nghe, là biểu hiện của người khó vẹn toàn trong cuộc sống.

Nếu giọng nói khàn đặc mà to, tiếng rõ tiếng không, là biểu hiện của người thâm độc, chỉ biết lợi ích của riêng mình mà không từ thủ đoạn nào để hại người, nhưng lại luôn rêu rao mình là người tử tế, đức độ.

Nếu giọng nói khàn khàn và nhỏ, âm lượng đục là biểu hiện của người có tâm cơ thủ đoạn, hay tính toán sâu hiểm. Nhưng nếu giọng nói khàn khàn khó nghe là biểu hiện của người có thần khí không đủ, tuy rất cố gắng trong công việc nhưng tài bất tòng tâm nên cuộc đời không được như ý.

10.Giọng nói the thé:

Dù là đàn ông hay đàn bà thì giọng nói the thé cũng dễ gây ác cảm với người đối thoại.

Đàn ông, nhất là người có tướng mạo phương phi, mà giọng nói the thé, khó nghe hoặc nói không hở miệng là biểu hiện của người tính toán mưu mô, thích dùng thủ đoạn, tâm lý hay bị mặc cảm vì những sự việc nhỏ nhặt. (Đàn ông có giọng nói mạnh mẽ, ấm áp, không ấp úng, mỗi câu mỗi chữ đều rõ ràng, trong sáng, đó là giọng nói toàn bích).

Đàn bà mà giọng nói the thé hay khàn khàn thì đều là người gian xảo, hung dữ.

(Trích từ: Tiếng nói của ngôn ngữ cử chỉ trong giao tiếp của Đặng Xuân Xuyến ; Xuất bản năm 2010)

Leave a Reply

Your email address will not be published.