Mẹo vặt

Hướng dẫn cách che chỗ hở dây dẫn điện bằng dây co nhiệt chống chạm chập hoặc giật điện

Written by lbtmicr06

Trong hệ thống điện dân dụng các thiết bị điện được nối vào hệ thống điện đều được cung cấp điện áp nguồn xoay chiều đầu vào bằng các dây dẫn điện có một đầu là phích cắm còn đầu còn lại được chạy thẳng vào thiết bị điện đó hoặc cũng có những thiết bị điện được đấu nối qua các công tắc như đèn chiếu sáng,quạt thông gió chẳng hạn.

Vấn đề mà chúng ta thường gặp phải là thỉnh thoảng chúng ta muốn mắc nối thêm các nhánh dây dẫn điện cấp nguồn cho thêm một hay nhiều thiết bị điện khác trong gia đình, hay đơn giản là các dây dẫn điện ngắn quá không đủ chiều dài ta cần nối dài ra bằng cách nối thêm vào đoạn dây đó bằng một đoạn dây khác thế là tại điểm nối đó sẽ xuất hiện một điểm lõi dây dẫn điện bị hở ra.

Đôi khi trong quá trình sử dụng dây dẫn điện bị chuột cắn đứt hoặc chuột cắn nát vỏ nhựa bảo vệ bên ngoài của dây điện làm hở lõi dây dẫn điện ra,nếu vô tình người dùng chạm vào thì có nguy cơ bị điện giật là rất cao.

Một số trường hợp dây dẫn điện bị hở rất nguy hiểm

1.Các dây dẫn được nối lại với nhau nhưng chưa được bịt kín lại–Người sử dụng chạm vào thì sẽ có nguy cơ bị điện giật nếu dây đó đang có điện chạy qua và là dây nóng(pha lửa L trong nguồn điện lưới 220V ~) hoặc nếu hai dây là hai pha khác nhau ở gần nhau như thế sẽ gây ra chạm chập cháy nổ rất nguy hiểm

2.Điểm nối chưa được che lại vẫn bị hở-Người sử dụng chạm vào thì sẽ có nguy cơ bị điện giật nếu dây đó đang có điện chạy qua và là dây nóng(pha lửa L trong nguồn điện lưới 220V ~)

3.Một hình ảnh về dây điện bị chuột cắn lớp vỏ cách điện bên ngoài làm hở lõi dây dẫn điện ra,nếu vô tình người dùng chạm vào thì có nguy cơ bị điện giật là rất cao.

Trên đây là một số trường hợp điển hình là nguyên nhân gây hở lớp lõi dây đồng bên trong của các loại dây cable điện sử dụng trong hệ thống điện dân dụng phổ biến trong tất cả các gia đình hiện nay.

Trong trường hợp phần lõi dây dẫn điện hở ra thì nếu người sử dụng vô tình chạm vào đó mà dây dẫn đang được kết nối trực tiếp vào điện lưới 220V AC và dây đó là dây lửa thì người chạm vào phân dây hở đó sẽ bị điện giật,gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng.

Vậy vấn đề là bằng cách nào để che điểm nối hoặc đoạn dây dẫn điện bị hở lõi đồng đó để bảo vệ an toàn cho người sử dụng thiết bị điện trong gia đình?

Giải pháp che điểm nối hoặc đoạn dây dẫn điện bị hở

Thông thường trong quá trình thi công hệ thống điện dân dụng,các mối nối bị hở phần lõi dây dẫn điện sẽ được các thợ điện che kín lại bằng băng dính cách điện gọi là băng dính điện.

Họ sẽ dùng băng dính điện để quấn vào phần lõi dây dẫn bị hở tại các mối nối giữa hai dây dẫn để che phần hở đó lại bảo vệ an toàn chống trường hợp người sử dụng vô tình chạm phải và chống trường hợp hai dây là hai pha khác nhau chạm vào nhau gây cháy nổ rất nguy hiểm

Che chỗ hở bằng băng dính điện.

Tuy nhiên nhược điêm của việc dùng băng dính điện có thể nhận thấy là nếu bạn quấn không đúng kỹ thuật hoặc chất lượng băng dính điện không tốt thì sau một thời gian lớp băng dính dễ bị bong dần ra cũng khá không tốt chút nào.

Nhưng cách che chỗ hỡ của lõi dây dẫn điện này là phù hợp với nhiều kiểu kích thước dây dẫn điện khác nhau và thích hợp trong tất cả các trường hợp mà dây dẫn đó có dòng điện chạy qua là thấp hay cao (tùy thuộc công suất của thiết bị điện sử dụng trong phạm vi là các thiết bị điện trong gia đình  từ đèn,quạt ,lò vi sóng,bình nóng lạnh,điều hòa…

Đối với các điểm nối dây dẫn điện bị hở có dòng điện chạy qua không quá lớn như dây dẫn cho đèn quạt,máy sấy tóc,quạt thông gió…bạn có thể dùng dây co nhiệt để che đi các chỗ hở tại các mối nối đó thay vì sử dụng băng dính điện.


Hình ảnh dây co nhiệt


Đặc điểm của dây co nhiệt là có nhiều kích cỡ phù hợp với nhiều loại đường kính dây dẫn điện khác nhau,màu sắc đa dạng.

Dây co nhiệt có đặc tính rất hay là khi bị hơ bằng ngọn lửa thì nó sẽ dần dần co lại và ôm chặt vào mối nối giữa hai dây dẫn hoặc đoạn dây điện bị chuột cắn nát vỏ đó và che kín phần lõi dây dẫn hay mối nối bị hở đó lại một cách rất ảo diệu và cực kỳ thú vị.

Các ông thợ điện cũng hay dùng cách này để che đi các chỗ hở trên dây dẫn điện hoặc các điểm nối giữa hai đoạn dây điện đó các bạn nhé.

Khi dùng dây co nhiệt này chúng ta cần luồn đoạn dây co nhiệt vào một sợi dây điện trước rồi mới tiến hành việc nối hai đoạn dây lại với nhau,khi đã vặn chặt hoặc hàn mối nối giữa hai đoạn dây lại với nhau rồi thì kéo đoạn dây co nhiệt đó phủ lên chỗ có mối nối rồi dùng bật lửa hơ vào dây co nhiệt,tức khắc dây co nhiệt sẽ tự động co lại và ôm chặt vào các đoạn dây dẫn điện và che kín phần mối nối bị hở trước đó các bạn nhé.

Để hiểu rõ hơn các bạn có thể tham khảo video dưới đây của mình.

Lời kết

Trên đây tôi đã chỉ ra cho bạn mẹo che chỗ dây điện bị hở bằng dây co nhiệt rất hay rồi đó các bạn nhé.

Các bạn hãy mua dây co nhiệt về và làm thử xem sao.

Chúc các bạn thành công!

About the author

lbtmicr06

3 Comments

Leave a Comment