internet

Hướng dẫn cách dịch một đoạn văn bản từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác một cách với google translate

Written by lbtmicr06

Ngôn ngữ luôn là rào cản lớn giữa các nền văn hóa khác nhau trên thế giới,có những văn bản được viết bằng một ngôn ngữ này nhưng lại thực sự có giá trị về mặt thông tin đối với những đối tượng người đọc ở một nền văn hóa khác nếu họ hiểu được nội dung văn bản đó giống như người bản ngữ,nhưng do rào cản đó mà giá trị thông tin của văn bản đó lại chính là khó khăn cho những người đọc ở nền văn hóa khác.

Rào cản ngôn ngữ đó chính là cơ sở cơ bản cho sự ra đời các nghành nghề như thông dịch,biên dịch,dịch thuật,ngoại ngữ…trong cuộc sống thực tế xã hội.

Đó cũng chính là lý do cho sự ra đời các công cụ công nghệ trợ giúp mọi người có thể dịch từ bất kỳ ngôn ngữ nguồn nào sang bất kỳ ngôn ngữ đích nào trên thế giới .

Một công cụ dịch trực tuyến nổi tiếng nhất và đang được rất nhiều người sử dụng đó là công cụ dịch trực tuyến Google translate tại địa chỉ http://translate.google.com của gã công nghệ khổng lồ của nước Mỹ GOOGLE.

Để có thể dịch bất kỳ đoạn văn bản nào đó ,bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ translate.google.com  để mở trang web dịch trực tuyến này ra và đây là giao diện chính của nó:

Và đây là giải thích cụ thể về giao diện của trang web để các bạn hiểu.

Tôi lấy ví dụ ,tôi muốn dịch một đoạn văn bản viết bằng tiếng anh như sau:”Hello,i’am Hùng.I’m from Cao Bằng.I like coffee and Beer,and you?” sang tiếng Việt tôi chỉ cần copy đoạn văn bản tiếng anh đó vào vùng văn bản nguồn cần dịch,rồi nhấn nút translate trên giao diện của trang web Google.translate.com thì ngay lập tức cỗ máy dịch thuật của Google này sẽ tiến hành dịch đoạn văn bản đó từ tiếng anh sang tiếng Việt cho bạn.

Tất nhiên trước khi tiến hành dịch bạn cần chọn ngôn ngữ nguồn là English (hoặc để chế độ Autodetect-tự động phát hiện ngôn ngữ) và chọn ngôn ngữ đích là Vietnamse (để ngôn ngữ đích sẽ là tiếng Việt).

Và đây là ảnh chụp màn hình về việc sử dụng công cụ dịch thuật này các bạn nhé.

Còn để dịch cả một trang web bạn chỉ cần copy URL của trang web đó rồi dán vào phần văn bản nguồn cần dịch,chọn chế độ Autodetect để tự động phát hiện ngôn ngữ cần dịch,và ngôn ngữ đích là Vietnamse để dịch sang tiếng việt.

Ở đây tôi ví dụ tôi sẽ tiến hành dịch trang web DIYeverywhere.com sang tiếng việt và dưới đây là các bước tiến hành và kết quả của việc dịch nhé:

Trang nguồn cần dịch


DIYeverywhere.com

Dán địa chỉ trang nguồn cần dịch vào công cụ dịch

Kết quả trang nguồn đã được dịch sang Tiếng Việt.

Như vậy quá trình dịch trang web tiếng anh sang tiếng việt đã được thực hiện thành công bằng Google translate rồi đó.

Lời kết

Bằng cách đó bạn có thể dịch các văn bản ,trang web từ bất kỳ ngôn ngữ nguồn nào sang bất kỳ ngôn ngữ đích nào trên thế giới các bạn nhé.

Chúc các bạn có những trải nghiệm dịch thuật vui vẻ với Google translate !

About the author

lbtmicr06

16 Comments

Leave a Comment