Chiếc máy tính xách tay hay máy tính để bàn của bạn đang sử dụng ngon lành tự dưng lăn đùng ra không chịu khởi động hoặc có khởi động nhưng không thể vào được bên trong hệ điều hành windows(lý do rất có thể là bạn đã tắt máy không đúng cách lên các phân vùng trên ổ cứng bị xáo trộn gây ra lỗi Missing file Bootmgr) .Bạn định cài đặt lại hệ điều hành windows của bạn từ ổ đĩa DVD/CD trên máy tính của bạn nhưng khổ nỗi nó cũng hỏng hoặc bản thân máy tính của bạn không được trang bị ổ đĩa này để có thể cài đặt hệ điều hành windows mới từ ổ DVD/CD nên bạn không thể nào cài đặt lại hệ điều hành mới lên ổ cứng trong máy tính của bạn được.

Vậy có cách nào để có thể cài đặt lại hệ điều hành windows mới lên máy tính của bạn mà không cần sử dụng đến ổ đĩa DVD/CD hay không?

Câu trả lời là có:hãy tạo một cái USB Boot có thể chạy được hệ điều hành MSDOS và trình tái tạo hệ điều hành từ file ảnh .iso đó chính là chương trình GHOST.EXE theo cách mà tôi mô tả như trong các bước bên dưới đây:

Cách tạo usb boot đơn giản chạy được hệ điều hành MS DOS và trình GHOST.EXE dùng để cứu hộ và cài đặt lại hệ điều hành windows lên máy tính của bạn

Bước 1:Chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thành phần phần cứng và phần mềm như trong danh sách liệt kê ra bên dưới đây:

1.Phần cứng

  • Bạn cần chuẩn bị 1 cái USB khoảng 4GB  để thực hành

2.Phần mềm

Bạn cần có 3 tool sau:

  • 1/HP USB Disk Storage Format Tool (để format USB boot từ Dos á!)
  • 2/files boot (để tạo bootable cho USB)
  • 3/file ghost ver 11.0.0 for DOS (khi boot dc thì chạy file này mới vào ghost được!)
  • Ps: đừng chú ý vào mấy cái trong ngoặc làm j kẻo đau đầu k hiểu ^^​Link down 3 tool trên:​http://www.mediafire.com/?fxvzzzkiwjf

Link down 3 tool trên:​http://www.mediafire.com/?fxvzzzkiwjf

Bước 2 Thực hiện tạo USB Boot

​Bước1:

Cắm USB của bạn vào máy tính rồi chạy file HPUSBFW.EXE​​​

Nếu là win7 thì nhớ Chuột phải rồi chọn “chạy với vai trò người quản trị” hoặc ” Run as Administrator…” nhé.

​Trong mục Format Options: click chọn Quick Format và Creat a DOS startup disk , click chuột vào nút 3 chấm […] để browse đến thư mục boot files (đến cái tệp vừa down về & giải nén).

File system thì FAT hay FAT32 đều dc (ko chọn NTFS nhé )​​

Sau đó bạn click nút Start để format.

Lưu ý là toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ bị xóa sau khi format.​​​

Bước2:Copy file Ghost.exe vào cái USB vừa format xong ở bước 1

Sau khi format xong, bạn copy file Ghost trong tool vừa đc giải nén vào USB​​

Bước3: Tìm 1 file ảnh hệ điều hành windows nào đó trên internet rồi tải xuống và coppy nó vào USB chứa file Ghost.exe ở bước 2

Bạn có thể dễ dàng tìm được các file ảnh (định dạng .iso) của các hệ điều hành như windows 7,8,10… trên internet và truy cập vào google.com gõ từ khóa tìm kiếm là “file ảnh hệ điều hành windows 7” chẳng hạn rồi nhấn enter để tìm đến một số trang web mà họ chia sẻ ảnh của hệ điều hành windows mà bạn muốn hãy truy cập vào các trang web đó để có thể tải được các file ảnh hệ điều hành xuống máy tính của bạn.

Ở đây tôi giả sử là tôi sẽ truy cập vào trang http://taimienphi.vn/download-windows-7-8538

Hãy tải file ảnh của hệ điều hành windows 7 này xuống máy tính của bạn rồi sau đó copy nó lên cái USB có chứa file Ghost.exe mà tôi đã mô tả ở bước 3 các bạn nhé.

Khi đó trên cái USB Boot chúng ta đã có đầy đủ các thành phần gồm file ảnh hệ điều hành windows 7,file ghost.exe,đồng thời cái usb này cũng đã được định dạng và lưu các file hệ thống chạy được MS DOS rồi đó các bạn nhé.Chuẩn bị sử dụng nó vào việc khởi động và khôi phục hệ điều hành windows cho máy tính của bạn nào.

Bước 4:Khởi động và cài đặt hệ điều hành windows cho máy tính bằng USB BOOT này

Bây giờ bạn reset lại máy rồi chọn boot từ USB (nhấn F9 hoặc F12 hoặc Del để vào bios ..tùy loại máy để chọn boot từ usb),trong cửa sổ command, bạn gõ lệnh ​ghost hoặc ghost.exe đều đc rồi enter​​​​ .

Sử dụng chương trình Ghost để bung file ảnh của hệ điều hành windows 7 lên 1 ổ đĩa nào đó mà bạn muốn trên máy tính của bạn ổ C chẳng hạn.

Lưu ý chỉ lên bung file hệ điều hành lên ổ đĩa nào mà không có dữ liệu quan trọng trên đó vì khi chạy tiến trình này cái ổ đĩa mà bạn chọn nó sẽ bị trình ghost này format lại và giải nén các file của hệ điều hành lên ổ đĩa đó.Do đó nếu có dữ liệu quan trọng trên đó nó sẽ bị xóa khi format bạn sẽ bị mất dữ liệu đấy.

Cách sử dụng chương trình ghost thế nào thì các bạn tham khảo thêm trên internet nhé.

Khi quá trình bung nén hệ điều hành từ file ảnh .iso kết thúc,bạn chỉ cần rút cái usb boot đó ra,khởi động lại máy tính của bạn,khi đó hệ điều hành windows đã được cài đặt lên máy tính sẽ chạy và máy tính của bạn sẽ hoạt động trở lại và vào được windows 1 cách ngon nghẻ rồi đó các bạn nhé.

Lời kết

Bằng các bước làm mà tôi mô tả ở trên các bạn hoàn toàn có thể tự tạo được cho mình 1 cái USB Boot dùng để cứu hộ máy tính và khôi phục lại hệ điều hành cho máy tính của bạn trong trường hợp máy tính của bạn không có ổ DVD/CD hoặc có nhưng bị hỏng không cài đặt được hệ điều hành windows trực tiếp từ ỗ đĩa DVD/CD như bình thường các bạn nhé.

Các bạn hãy thực hiện thử xem sao.Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here