Thursday, September 23, 2021
Home Gmail Hướng dẫn sử dụng Gmail

Hướng dẫn sử dụng Gmail

Để có thể bắt đầu sử dụng Gmail trước tiên bạn phải đăng ký được một tài khoản Gmail cho mình bao gồm 2 thông tin là :”diachigmailcuaban@gmail.com và mật khẩu đăng nhập Gmail của bạn .

Nếu chưa có tài khoản Gmail thì bạn có thể tham khảo bài viết sau để nắm được cách đăng ký tài khoản Gmail các bạn nhé:https://kenhcapnhatcongnghe.com/huong-dan-tao-mot-tai-khoan-gmail/

Bài viết này được nhắm đến trường hợp bạn đã có tài khoản Gmail rồi.Bây giờ ta sẽ tìm hiểu các thông tin liên quan đến việc sử dụng sản phẩm Gmail của Google này theo như các đề mục bên dưới đây.

Đăng nhập tài khoản Gmail

Trước tiên bạn mở trình duyệt web trên máy tính của bạn lên(bạn có thể sử dụng Google Chrome ,firefox,Coccoc hay Microsoft Edge…đều được.Ở đây tôi sẽ sử dụng Google Chrome nhé.

Trên thanh địa chỉ của trình duyệt nhập vào địa chỉ trang web https://gmail.com  hoặc http://mail.google.com cũng được rồi nhấn Enter.

Trang yêu cầu đăng nhập Gmail hiện ra bạn thực hiện nhập địa chỉ Gmail và mật khẩu tài khoản Gmail đã có của bạn để tiến hành đăng nhập.

Nhập địa chỉ Gmail của bạn rồi nhấn “Tiếp theo”
Nhập mật khẩu đăng nhập tài khoản Gmail của bạn rồi nhấn “Tiếp theo” để đăng nhập.

Sau khi đã nhập đầy đủ địa chỉ Gmail và mật khẩu đăng nhập rồi thì hòm thư điện tử Gmail của bạn sẽ được mở ra và thư mục mặc định ngay sau khi hòm thư Gmail mở ra là thư mục “Hộp thư đến” như hình dưới đây:

Thư mục mặc định sau khi bạn vừa đăng nhập Gmail là thư mục “Hộp thư đến”

Như vậy là bạn vừa thực hiện xon việc đăng nhập vào tài khoản Gmail và bạn đã vào được bên trong hòm thư điện tử Gmail của mình rồi nhé.Tiếp theo đây chúng ta sẽ bắt tay vào thực hành một số thao tác cơ bản liên quan đến cách sử dụng hòm thư điện tử Gmail của mình các bạn nhé.

Các thao tác sử dụng hòm thư điện tử Gmail cơ bản nhất

1.Kiểm tra hộp thư đến

Việc đầu tiên ta sẽ làm với hòm thư điện tử Gmail của mình là kiểm tra hộp thư đến.Để kiểm tra hộp thư đến,ngay sau khi bạn vừa đăng nhập vào hòm thư điện tử Gmail của mình thì thư mục mặc định được mở ra chính là hộp thư đến.Bên trong thư mục này sẽ chứa các lá thư điện tử mà những người khác gửi đến cho bạn.

Hộp thư đến bao gồm các thư điện tử đã đọc(vùng khoanh màu xanh-chữ thường) và các thư chưa đọc (vùng khoanh màu đỏ -in đậm)

Bạn có thể truy cập vào hộp thư đến bằng thao tác click chuột thẳng vào thư mục “Hộp thư đến” để làm xuất hiện danh sách các thư điện tử có trong đó bao gồm các thư chưa đọc(thường được in dạng chữ đậm) và các thư mà bạn đã đọc rồi(các dòng thư chữ in bình thường) như trong hình trên.

Để có thể xem được nội dung một bức thư điện tử bất kỳ kể cả chưa đọc hay đã đọc rồi mà người khác đã gửi đến cho bạn,chỉ cần click thẳng vào lá thư đó để mở nội dung thư đó ra.

Click vào dòng chứa tiêu đề và người gửi của bức thư điện tử nào đó để mở nội dung của nó ra
Nội dung bức thư được hiện ra để bạn có thể đọc nó như thế này

Bằng cách thực hiện như vậy ,bạn có thể kiểm tra và đọc được nội dung của bất kỳ lá thư nào mà người khác đã gửi đến hộp thư đến của bạn rồi đó các bạn nhé.

2.Gửi một lá thư điện tử bằng Gmail

Để gửi một bức thư điện tử bằng Gmail đến một ai đó ,thì sau khi bạn đã đăng nhập vào tài khoản Gmail của mình rồi,bạn tìm đến nút lệnh “Soạn thư” và click chuột vào đó để bắt đầu việc soạn thảo một bức thư điện tử Gmail.

Click vào nút “Soạn thư” để bắt đầu

Cửa sổ soạn thảo bức thư sẽ mở ra ,bạn cần nhập đầy đủ các trường thông tin mà cửa sổ này có bao gồm:Địa chỉ email của người (hoặc của nhiều người cũng được-dùng dấu phẩy sau địa chỉ email của từng người một)mà bạn muốn gửi Email tới cho họ.

Tiêu đề bức thư của bạn,sau đó là nội dung bức thư(bao gồm văn bản,hình ảnh,file đính kèm…) rồi nhấn nút “Gửi” để gửi Email đến cho họ.

Nhập địa chỉ người nhận,tiêu đề thư,nội dung thư,rồi nhấn nút “Gửi” để gửi thư đi.

Các hình dưới đây sẽ mô tả việc soạn thảo một bức thư mà nội dung thư vừa có văn bản,hình ảnh,file đính kèm ,nói chung là nội dung phức tạp nhất để các bạn làm chủ được cách soạn thảo nội dung của nó một cách linh hoạt nhất.

Chèn ảnh vào nội dung bức thư

Click vào nút lệnh “Chèn ảnh” để chèn một ảnh vào nội dung thư
Lấy ảnh của bạn từ các nguồn khác nhau như tải ảnh lên từ máy tính của bạn,trong Album,địa chỉ web…rồi click vào nút lệnh “Chèn” để chèn ảnh vào nội dung bức thư.
Ảnh đã được chèn vào nội dung thư

Bằng cách như vậy bạn có thể chèn một file ảnh vào nội dung bức thư để người nhận có thể hiểu rõ hơn điều bạn muốn truyền đạt đến họ.

Chèn file đính kèm vào nội dung thư để gửi

Để có thể đính kèm một tập tin bất kỳ (file word,excel,powerpoint,video,audio,ảnh….)vào nội dung bức thư mà bạn muốn gửi cho người khác,hãy Click vào nút lệnh “Đính kèm” để bắt đầu đính kèm một tập tin vào nội dung thư.

Click vào nút đính kèm
Tìm đến nơi có chứa file mà bạn muốn đính kèm và click chọn nó,sau đó click “Open” để thực hiện việc đính kèm.
File đã được đính kèm hiện ra ở chỗ này

Bằng cách làm như vậy bạn có thể đính kèm một hoặc nhiều file khác nhau vào nội dung thư của bạn.

Các thao tác khác

Ngoài ra bạn có thể thực hiện nhiều thao tác khác trong việc soạn thảo nội dung thư của bạn bằng các nút lệnh khác nhau ở gần nút lệnh “Gửi” như mô tả trong hình dưới đây.Bạn có thể chèn đường link,biểu tượng cảm xúc,làm nghiêng chữ,in đậm,gạch chân….

Bạn có thể thực hiện được rất nhiều lệnh khác ở đây

Gửi thư đi

Sau khi bạn đã soạn thảo đầy đủ nội dung lá thư điện tử bằng Gmail ,nhập địa chỉ Email của một người hoặc nhiều người(nếu là nhiều người thì các địa chỉ email cần được phân tách nhau bằng dấu phẩy hoặc bạn có thể dùng tính năng cc và Bcc để bổ sung nhiều địa chỉ email người mà bạn cần gửi tới hơn),nhập tiêu đề thư,đính kèm các file,hình ảnh….thì việc cuối cùng bạn cần phải thực hiện chỉ là nhấn nút “Gửi”  là lá thư điện tử Gmail của bạn sẽ được gửi đi đến người khác ngay lập tức.


nhấn nút “Gửi”   để gửi thư đi

Bằng cách thực hiện các thao tác như vậy ,bạn có thể gửi bất kỳ lá thư điện tử bằng Gmail nào đến những người khác một cách nhanh chóng dễ dàng,và lá thư của bạn vừa gửi sẽ xuất hiện gần như ngay lập tức trong hộp thư đến của người nhận rồi đó các bạn nhé.

Để xem lại là mình đã gửi đi những thư gì cho những người khác rồi,thì bạn chỉ cần click vào thư mục “Thư đã gửi ” trong hòm thư của bạn thì danh sách thư đã gửi sẽ hiện ra,bạn hoàn toàn có thể xem lại nội dung thư đã gửi đó là gì bằng cách click thẳng vào lá thư đó để xem lại nội dung bức thư đã gửi đó là được.

Thư đã gửi
nội dung thư đã gửi

3.Kiểm tra thư ở thư mục Spam

Trong nhiều trường hợp có ai đó gửi Email đến hộp thư điện tử Gmail của bạn,thông thường các thư gửi đến sẽ được tự động chuyển vào thư mục “Hộp thư đến” của Gmail,nhưng do Google có tính năng tự động phát hiện Spam(thư gây rối) nên thỉnh thoảng có những thư điện tử từ người lạ không có trong danh sách liên hệ thường xuyên của bạn sẽ bị tự động coi là thư gây rối,gây phiền phức hoặc có nội dung lừa đảo,chứa virus độc hại….và nó tự động được phân loại là thư spam nên nó được chuyển thẳng vào thư mục “Spam”.Các thư ở trong thư mục Spam sẽ bị tự động xóa sau hơn 30 ngày.

Thư mục Spam

Thỉnh thoảng bạn nên kiểm tra xem trong thư mục Spam có thư nào có nội dung liên hệ công việc mà bạn cho là đó không phải spam thì hãy đọc những thư đó để có thể nắm bắt kịp thời các thông tin cần thiết của bạn.

Còn đối với các thư trong thư mục spam có dấu hiệu dẫn dụ bạn click vào các đường link lạ tiềm ẩn nguy cơ nhiễm virus máy tính,hoặc tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo chiếm đoạt tài sản,thông tin cá nhân của bạn thì tuyệt đối khống click vào các đường link lạ trong đó hay cung cấp bất kỳ thông tin gì cho người lạ đó để tránh bị lừa đảo qua mạng hay nhiễm virus máy tính các bạn nhé.

4.Soạn thư nhưng chưa gửi tạm thời lưu lại để gửi sau

Nhiều khi bạn đã soạn thảo nội dung một bức thư và bạn chuẩn bị gửi nó đến người nào đó nhưng bạn chần chừ chưa muốn gửi thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng tạm lưu(Draff-thư nháp) của Gmail để tạm thời lưu trữ lại và dùng nó để gửi sau khi bạn đã cân nhắc kỹ lưỡng rồi gửi nó vào một thời điểm khác cũng được.

Đang soạn thảo nội dung thư thì nội dung thư sẽ tự động được lưu trữ lại thành thư nháp.Nếu bạn đóng cửa sổ soạn thảo nội dung thư lại ngay mà chưa gửi thư đi thì trong thư mục Thư nháp sẽ xuất hiện một lá thư nháp chính là thư đang soạn thảo rở rang này của bạn.
Thư nháp trong thư mục thư nhápét

Lời kết

Bằng các thao tác như mô tả ở trên ,bạn hoàn toàn có thể tự mình sử dụng hòm thư điện tử Gmail của mình để Nhận thư điện tử từ người khác gửi đến cho bạn,Gửi một lá thư điện tử bằng Gmail đến những người khác trong nháy mắt,kiểm tra thư đến,thư đi,spam,thư nháp…một cách dễ dàng rồi phải không nào.

Hy vọng các bạn có thể làm chủ hòm thư Gmail của mình.Chúc các bạn thành công!

RELATED ARTICLES

Hướng dẫn đăng ký mới một tài khoản hòm thư điện tử Gmail

Giới thiệu về Gmail Gmail là một trong số các sản phẩm ,dịch vụ miễn phí của hãng công...

19 COMMENTS

 1. Pretty nice post. I just stumbled upon your blog and wanted to say that I have truly enjoyed
  surfing around your weblog posts. After all I’ll be subscribing
  on your rss feed and I’m hoping you write once more soon!

 2. Excellent blog! Do you have any helpful hints for
  aspiring writers? I’m hoping to start my own blog soon but
  I’m a little lost on everything. Would you propose starting with a free platform like WordPress or go for a paid option? There are so many options
  out there that I’m completely overwhelmed .. Any ideas? Bless you!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

50 trích dẫn để đời từ tác phẩm “Những người khốn khổ”

Những người khốn khổ của đại văn hào Victor Hugo là một thiên anh hùng ca bất diệt...

Cách cài Windows 11 không cần USB trên PC, Laptop

Hướng dẫn cài đặt Windows 11 không cần USB của chúng tôi sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận phiên bản Windows mới từ...

TikixSunhouse Deal Siêu Hời mua siêu lời

Công ty Cổ phần Tập đoàn SUNHOUSE tiền thân là Công ty TNHH Phú Thắng được thành lập ngày 22/5/2000.

Đánh nhau thì mới yêu nhau

Đánh nhau thì mới yêu nhau