khác

Xem quá trình cất cánh của một chiếc máy bay

Written by lbtmicr06

Bạn có biết máy bay cất cánh theo nguyên tắc nào không?

Đầu tiên máy bay lăn bánh trên một đường băng dài và bắt đầu tăng tốc.

Tốc độ máy bay sẽ tăng dần đều từ 0 đến một tốc độ rất lớn( khoảng 1000km/h chính xác là bao nhiêu thì thực sự chỉ các nhà sản xuất và phi công biết được mà thôi).

Khi máy bay đã đạt đủ tốc độ cần thiết thì nhờ thiết kế khí động học của máy bay được thiết kế sao cho khi máy bay tiến về phía trước với tốc độ cao như vậy (khoảng 1000km/h gì đó) thì áp suất không khí phía dưới thân+cánh máy bay và áp suất không khí phía trên thân và cánh máy bay sẽ có sự chênh lệch nhau tương đối lớn.

Nhờ sự chênh lệch áp suất phía trên và phía dưới máy bay khi nó đang bay về phía trước với tốc độ rất cao đó chính là cách mà các kỹ sư thiết kế máy bay đã tạo ra lực nâng đủ lớn giúp máy bay có thể bay được trên bầu trời đó các bạn nhé.Lực nâng đó rất lớn và lớn hơn nhiều so với trọng lực của máy bay(lực hút của trái đất lên máy bay) nhờ đó mà máy bay bay lên khỏi mặt đất và bay được ở các độ cao mà máy bay được cho phép bay bởi các cơ quan quản lý.

Để thay đổi độ cao thì chỉ cần thay đổi lực nâng hoặc tốc độ bay là máy bay có thể lên cao hoặc xuống thấp,còn để có thể tiến về phía trước thì nguyên lý phản lực đã được ứng dụng vào máy bay.

Phản lực đẩy máy bay về phía trước được tạo ra nhờ các động cơ phản lực công suất lớn được các nhà sản xuất trang bị cho máy bay.

Để có thể hiểu về phản lực một cách đơn giản nhất bạn có thể tưởng tượng về trường hợp gần gũi nhất mà bạn thường thấy trong cuộc sống hàng ngày,đó là ví dụ về một quả bóng bay được bơm căng chứa đầy khí bên trong.

Bạn đang giữ tay vào cái miệng của nó để không khí bên trong nó không vị thoát ra thì nó không bay lên và nó đang nằm trên tay của bạn,chưa có điều gì đặc biệt xảy ra cả.

Bây giờ bạn thả tay giữ cái miệng của quả bóng ra,ngay lập tức thì không khí trong quả bóng bay đó sẽ phụt ra ngoài và đẩy quả bóng bay lên cao,đó chính là nguyên lý của phản lực-khí phụt ra phía sau đẩy quả bóng bay về phía trước-và máy bay cũng hoạt động dựa trên nguyên tắc rất đơn giản đó.

Video tham khảo về đông cơ phản lực trên má bay

Vậy đó,những thông tin sơ lược trên bạn đã hiểu được một chút về nguyên lý hoạt động của máy bay rồi phải không nào.Trên thực tế một máy bay có thiết kế vô cùng phức tạp với rất nhiều thông số kỹ thuật mà chỉ các nhà sản xuất và các kỹ sư hàng không mới có thể hiểu được.Chúng ta chỉ biết được điều cơ bản duy nhất nói trên về phản lực mà thôi,các kiến thức khác tôi cam đoan là chẳng ai trong số tất cả chúng ta nếu không được đào tạo bài bản về kỹ thuật công nghệ thì sẽ chẳng bao giờ hiểu được về nó cả.

Thông tin chỉ có tính chất tham khảo và là ý kiến và hiểu biết mang tính cá nhân của người viết không phải là thông tin và kiến thức chuẩn chỉ ,nên có thể đúng có thể sai,chỉ có tính giải trí chứ không có tính giáo dục-hãy tham khảo nó nếu muốn.

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm và quan tâm đến bài viết này.


Theo dõi và cập nhật các thông tin liên quan đến Kênh cập nhật công nghệ tại:

▸ Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCb-8VKmK1Vr5GIkrFhcoi1Q


▸ Fanpage:https://www.facebook.com/kcncnnews


▸ Twitter:https://www.twitter.com/goc2tech


▸ Google+:https://plus.google.com/103215892690498746826?hl=en


https://www.youtube.com/watch?v=WOkpf7meg08
▸ Website:http://kenhcapnhatcongnghe.com

About the author

lbtmicr06

10 Comments

Leave a Comment