Wordpress

Plugin chống spam Google Captcha (reCAPTCHA) by BestWebSoft giúp bổ sung ô kiểm tra reCatpcha “Tôi không phải người máy” vào form coment và các form khác cho website WordPress

Written by lbtmicr06

Khi bạn quản trị một website WordPress bạn sẽ dần dần nhận thấy một số vấn đề phát sinh liên quan đến các comment hay action kiểu spam(rác) từ các nguồn không rõ ràng kiểu như spam tự động ,comement tự động,download tự động,đăng nhập tự động….khiến cho bạn cảm thấy có vấn đề khả nghi như kiểu có ai đó,một nguồn nào đó tác động một cách gây phiền nhiễu lên website,bài viết của bạn và được thực hiện bằng máy móc chứ không phải do một thực thể đọc giả là con người thực đưa ra hành động,bình luận(comment)…và nó khiến bạn lầm tưởng là trang web,bài viết trên website của bạn được thực hiện bởi người thực vậy.

Vậy có cách nào để bảo vệ website của bạn chống lại các tác động spam tự động mà không phải do con người(người sử dụng thật sự) tạo ra hay không?

Câu trả lời là :”Có-sử dụng plugin cho website WordPress” để chống lại spam tự động kiểu tự động comment hay tự động thực hiện download,tải trang gây phiền nhiễu đến website của bạn.

Dưới đây tôi sẽ chỉ ra cho bạn cách dùng plugin reCATPCHA của Google để bảo vệ website wordpress khỏi nạn spam comment nhé.


 Google Captcha (reCAPTCHA) by BestWebSoft plugin

Vấn đề gì với website của tôi trước khi cài đặt Google Captcha (reCAPTCHA) by BestWebSoft plugin vậy?Tại sao tôi cần đến plugin này chứ?

Khi tôi vận hành website của tối có địa chỉ truy cập tại đây: http://kenhcapnhatcongnghe.com ,

tôi đã gặp phải một vấn đề là không hiểu là nội dung các bài viết trong website của tôi có thực sự hấp dẫn hay không mà tôi thường xuyên nhận được rất nhiều bình luận,comments từ rất nhiều người sử dụng từ nhiều website khác trên internet như “micraft download” hay “tinyurl.com” hay gì gì đó với số lượng comment rất lớn như hình bên dưới đây.

Tôi đã rất vui mừng vì nghĩ rằng “owh tuyệt quá sao có nhiều người quan tâm đến bài viết trên website của mình đến vậy chứ,phải chăng các bài viết đó thực sự hay?”nhưng khi để ý kỹ hơn ,tôi nhận thấy nó đến từ một số nguồn lặp đi lặp lại và tôi đã nghĩ rằng có thể đó là những comment ảo,những comment spam gây phiền nhiễu đến người quản trị trang web.

và tôi đã tìm trên internet các gợi ý về cách chống spam comment cho website wordpress và tôi đã tìm được plugin Google Captcha (reCAPTCHA) by BestWebSoft

Bạn có thể vào cửa hàng plugin trong trang quản trị website wordpress của bạn và tìm kiếm plugin(
Google Captcha (reCAPTCHA) ) này theo mô tả trong hình dưới đây:

Hãy cài đặt và active nó lên website của bạn khi đó plugin này sẽ giúp bạn đảm nhận một số nhiệm vụ mà bạn có thể cài đặt trong phần setting của nó.

Trong mục setting của plugin này bạn cần phải click vào mục ”  Get the API Keys trước để lấy hai mã quan trọng từ tài khoản Google của bạn rồi điền chúng vào form của plugin này gồm:”Site key” và “Secrete Key”

Lưu ý:Để lấy được hai mã này bạn cần có tài khoản gmail mà bạn dùng để truy cập vào Google search console nơi mà bạn dùng để upload sitemap của website của bạn lên đó và thông báo cho Google để nó lập chỉ mục các bài viết trên website của bạn trước đây rồi các bạn nhé.

Sau khi đã có được hai mã “site key” và “secrete key” rồi bạn điền chúng vào các vị trí 2 và 3 trong setting của plugin này,đồng thời chọn các form trong website của bạn mà bạn muốn plugin này sẽ tác động lên như là form đăng ký,form đăng nhập,form comment hay trên các trang riêng rẽ… rồi cuối cùng lưu lại là plugin này sẽ hoạt động và tác động lên form đó và nó sẽ làm tròn nhiệm vụ bảo vệ website của bạn khỏi nạn spam tự động các bạn nhé.

Ở đây tôi chỉ chọn là plugin sẽ tác động lên form comment(bình luận) để chặn spam bình luận tự động lên sau khi lưu lựa chọn trong setting của plug đó lại thì nó đã hoạt động.

Một nút check box reCATPCHA đã được bổ sung vào form comment như hình dưới đây:

Bằng cách bổ sung check box reCATPCHA này vào form comment trên trang web của tôi,khi người truy cập vào bài viết và muốn gửi bình luận thì phải vượt qua được bước tick thủ công vào ô check box “tôi không phải là người máy” thành công rồi thì mới có thể gửi phản hồi(bình luận-comment) đến người quản trị website (chính là gửi cho tôi) xét duyệt được.

Kể từ đó số lượng comment mà tôi nhận được bắt đầu dừng tăng đột ngột,có vẻ như là plugin này đã hoạt động hiệu quả đúng với nhiệm vụ chặn spam của nó.

Tôi đã thực sự hài lòng vì đã tìm được đúng plugin chặn spam tự động cho website mà mình cần.

Nếu website wordpress của bạn cũng bị spam comment như tôi ,hãy sử dụng plugin chống spam
Google Captcha (reCAPTCHA) by BestWebSoft như cách tôi đã làm ở trên xem sao nhé.

Chúc các bạn thành công!

About the author

lbtmicr06

4 Comments

Leave a Comment