Hướng dẫn cách tạo bài viết có mục lục trong website WordPress

Nhiều khi bạn lang thang trên internet tìm kiếm thông tin gì đó và bạn vô tình truy cập vào một số website mà các bài viết được trình bày theo kiểu trong bài viết xuất hiện mục lục các phần khác nhau để người đọc dễ truy xuất đến từng phần riêng rẽ ấy dễ dàng hơn bằng cách click vào từng đề mục riêng.Khi click vào đề mục riêng nào thì con trỏ chuột sẽ tự động được dịch chuyển đến phần nội dung tương ứng với đề mục nhỏ ấy trong toàn bộ bài viết kiểu như hình bên dưới đây:

Bạn tự hỏi họ đã làm bằng cách nào mà có thể trình bày bài viết trên website của họ được thành ra bố cục như vậy chứ?

Câu trả lời là họ đã sử dụng plugin cho website WordPress của họ đấy các bạn nhé.Vậy họ đã sử dụng plugin gì ?

Câu trả lời là họ đã cài đặt và sử dụng plugin Table of Content Plus( TOC+ ).

Cài đặt và sử dụng plugin
Table of Contents Plus (TOC+)

Cài đặt và kích hoạt plugin Table of Content Plus( TOC+ )

Trước tiên truy cập vào DASHBOARD quản trị website bằng tài khoản admin của bạn.Tìm đến dòng Plugin -Add new

Trong ô tìm kiếm plugin ,nhập vào tên plugin cần tìm kiếm là TOC+ và nhấn Enter.

Kết quả tìm kiếm hiện ra chọn plugin tên là “Table of Contents Plus ” rồi click vào nút lệnh “Install Now” để cài đặt plugin này vào website WordPress của bạn.

Sau khi plugin này đã được cài đặt lên website wordpress của bạn rồi thì việc tiếp theo mà bạn cần làm là kích hoạt plugin này lên để nó hoạt động và tác động vào cách trình bày nội dung bài viết trên website wordpress của bạn.Click vào nút lệnh “Active” trong ô quản lý của plugin để kích hoạt nó.

Sau khi bạn nhấn vào nút lệnh “Active” trong plugin đó thì coi như nó đã hoạt động và có khả năng tác động lên cách trình bày nội dung bài viết trên website wordpress của bạn rồi đấy các bạn nhé.

Việc cần làm tiếp theo là tiến hành cài đặt các thông số tùy chọn các chức năng mà plugin này có thể đảm nhiệm được bằng cách truy cập vào mục setting để bắt đầu tiến hành cài đặt các thông số liên quan cho pluging này.

Cài đặt các thông số tính năng,chức năng cho plugin Table of Content Plus( TOC+ ) này.

Trên Dash board tìm đến mục plugin -Installed plugin-tìm đến vi trí plugin Table of Content Plus( TOC+ ) rồi click vào nút lệnh setting.

Trang cài đặt bên trong plugin hiện ra ,tiến hành click chọn các lựa chọn mà plugin đã liệt kê ra .Mỗi lựa chọn khác nhau sẽ tác động lên cách trình bày mục lục trong bài viết trên website của bạn sẽ khác nhau.

Về mặt vị trí nơi mục lục sẽ được xuất hiện phụ thuộc vào lựa chọn vị trí của mục lục hoặc nơi mà plugin sẽ tác động đến là trong bài viết hay trên một trang cụ thể nào đó hoặc các vị trí nào đó mà plugin đã liệt kê như trong hình này:

Cuối cùng sau khi đã đưa ra các lựa chọn bên trong plugin đó xong,bạn chỉ cần click vào nút “update options” để plugin cập nhật những lựa chọn đó của bạn.

Lời kết

Để sử dụng thành thạo plugin này đòi hỏi bạn cần phải cài đặt,sử dụng và đánh giá sự tác động của nó lên cách trình bày bài viết của bạn như thế nào một cách thực tế thì mới làm chủ được plugin này.Ở đây tôi chỉ dừng lại chia sẻ các thông tin sơ bộ về plugin gồm tên và nhiệm vụ của nó mà thôi.Các bạn phải tự mình tìm hiểu thêm để sử dụng nó đúng với mong muốn của mình.

Chúc các bạn chèn được mục lục vào bài viết trên website wordpress của bạn thành công!

5 Replies to “Hướng dẫn cách tạo bài viết có mục lục trong website WordPress”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *