Kiến thức điện máy

Mở xem cấu tạo bên trong của một chiếc tivi LCD LG 42 inch

Written by lbtmicr06

Ngày nay các sản phẩm tivi đã được thiết kế theo xu hướng ngày càng mỏng hơn,nhẹ hơn,thông minh hơn.Các công nghệ hiển thị hình ảnh LCD ,OLED ,SUHD ,4K,8K,16K hiển thị hình ảnh và màu sắc rực rỡ hơn ,sắc nét hơn.. đã chiếm được ưu thế hơn hẳn so với các sản phẩm tivi CRT truyền thống hiển thị theo công nghệ quét tia âm cực(cathode Ray Tube) của một vài thập kỷ trước.

Tivi LCD

Các sản phẩm tivi ngày nay hầu như đã được tích hợp tính năng thu tín hiệu truyền hình số bên trong bo mạch chính mà ta không cần mua bổ sung một đầu thu kỹ thuật số mặt đất rời bên ngoài nữa.

Bên cạnh đó các tính năng khác như khả năng kết nối wifi,truy cập internet để xem phim,nghe nhạc,đọc báo trên màn hình tivi đã được tích hợp vào nhiều dòng sản phẩm smart tivi ,đã và đang biến chiếc tivi thành một thiết bị đáng mơ ước của khá nhiều gia đình hiện đại.

Bên trong những chiếc tivi LCD,OLED,SUHD,4K,8K,16K… có cấu tạo như thế nào?

Các tivi màn hình phẳng LCD ,OLED ,SUHD ,4K,8K,16K ngày nay đã được thiết kế thông minh hơn ,chúng được thiết kế theo xu hướng chế tạo bao gồm các module thành phần riêng rẽ phối ghép lại với nhau để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh.Điều đó giúp cho việc thay thế ,bảo trì,sửa chữa trở lên dễ dàng và nhanh chóng hơn các sản phẩm điện tử phức tạp sử dụng công nghệ analog ngày trước.

Khi tivi bị hỏng,các kỹ thuật viên chỉ cần khoanh vùng và xác định module nào bị hỏng thì có thể thay thế module hỏng đó bằng một module hỏng khác hoặc trực tiếp can thiệp sửa chữa module hỏng đó để giảm chi phí(nếu họ đủ chuyên môn và kỹ năng kỹ thuật cần thiết).

Dưới đây là minh họa về các bộ phận bên trong của một cái tivi màn hình phẳng LCD của LG 42 inch.

1.Toàn bộ các thành phần bên trong của một cái tivi LCD LG 42 inch

Toàn bộ các thành phần bên trong của một cái tivi LCD LG 42 inch

2. Bo mạch điều khiển hiển thị hình ảnh trên màn hình TCON

Bo mạch điều khiển hiển thị hình ảnh trên màn hình TCON

3. Bo mạch nguồn của máy.Bo mạch này là nơi cung cấp tất cả các điện áp nguồn cho toàn bộ các bộ phận khác của tivi.Nó cũng cung cấp cả điện áp cao áp để làm sáng đèn LED nền chiếu sáng cho panel hiển thị trong tivi này.

Bo mạch nguồn cung cấp cho toàn bộ các bộ phận khác của tivi.Nó là bo mạch có màu vàng trong hình.

4.Các cable kết nối giữa các board mạch bên trong tivi lại với nhau.

Dây Cable này kết nối bo mạch nguồn với bo mạch chủ (main board) của tivi.

5.Bo mạch chủ-Main Board của tivi.Trên bo mạch này có tất cả những linh kiện điện tử quan trọng nhất của tivi như DSP(Chip CPU xử lý tín hiệu truyền hình số),RAM,ROM,IC giao tiếp,các cổng truyền tín hiệu vào ra,các mạch tạo xung,Tunner tivi…

Main Board của tivi
Main board này được kết nối với bo TCON bằng một cable dẹt nhiều chân(cable có dán nhãn màu đỏ trong hình)

6.Hai cái loa 5W

Hai cái Loa tivi

Video tham khảo:

Lời kết

Các hình minh họa trên đây giúp chúng ta hình dung được một cách sơ bộ về cấu tạo của một cái tivi LCD màn hình phẳng đang được sử dụng trong nhiều gia đình ngày nay.

Có thể nói đây là các sản phẩm rất gọn nhẹ,thẩm mỹ đẹp và chất lượng hình ảnh rất tốt,nó giúp làm không gian trong nhà của bạn trở lên hiện đại và sang trong hơn.

About the author

lbtmicr06

12 Comments

Leave a Comment