Ý nghĩa câu ca dao “Nực cười châu chấu đá xe, tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng”

Câu ca dao “Nực cười châu chấu đá xe, tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng” là bài học về sự đối địch không cân sức, về ý chí, sự cố gắng của con người.
MỤC LỤC

“Nực cười châu chấu đá xe, tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng” được ông cha ta sử dụng như một lời động viên, khích lệ tinh thần. Ngoài ta, nó cũng là lời khuyên con người đừng bao giờ chủ quan, hành xử lỗ mãng hãy biết cố gắng dù trong mọi hoàn cảnh nào để đạt được kết quả tốt đẹp nhất.

“Nực cười châu chấu đá xe, tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng” có nghĩa là gì?

Ca daotục ngữ không bắt nguồn từ một nhà giáo ưu tú hay một vĩ nhân vĩ đại nào. Nó là kinh nghiệm được ông bà, bố mẹ, những lớp người đi trước đúc kết trong quá trình lao động sản xuất cũng như trong sinh hoạt đời thường.

“Nực cười châu chấu đá xe, tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng” là một trong những câu ca dao khá quen thuộc với tất cả mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết các tầng lớp ý nghĩa mà câu nói này mang lại.

Ý nghĩa câu ca dao “Nực cười châu chấu đá xe, tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng” 1

“Nực cười châu chấu đá xe, tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng” gồm hai vế với hàm ý khác nhau. Vế đầu là một hành động khá “ngược đời”, trái với lẽ thường tình đó chính là “châu chấu đá xe”. Vế sau của câu ca dao là kết quả của cuộc đấu không cân sức khiến tất cả mọi người đều cảm thấy ngỡ ngàng và bất ngờ.

Châu chấu là một loại côn trùng nhỏ bé, yếu ớt còn xe là một phương tiện có kết cấu chắc chắn và bền vững. Chính vì vậy khi đem hai vật này “đấu” với nhau người ta đã dùng một tính từ “nực cười” để thể hiện cảm xúc về đều vô lý này. Đây là một cuộc đấu không cân sức và kết quả chiến thắng gần như đã có thể đoán trước.

Nhưng cuối cùng, một cảnh tượng không thể tưởng tượng được đã xảy ra, đó chính là “xe nghiêng”. Nói cách khác, châu chấu nhỏ bé, yếu ớt đã khiến chiếc xe kiên cố phải lùi bước. Chiến thắng dù nhỏ song rất đáng khâm phục.

Bài học trong câu ca dao “Nực cười châu chấu đá xe, tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng”

Bài học dành cho kẻ yếu

Qua câu ca dao, ông cha ta đã nhắn nhủ với con cháu rất nhiều bài học ý nghĩa. Trong cuộc sống này không có điều gì là không thể xảy ra. Nếu chúng ta biết cố gắng, biết tiến lên từng ngày, không ngừng nỗ lực cố gắng thì những điều tưởng như không thể sẽ trở thành có thể.

Không chỉ vậy, câu ca dao ““Nực cười châu chấu đá xe, tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng” còn khuyên nhủ chúng ta dù có tài giỏi, mạnh mẽ hơn người cũng đừng bao giờ tự mãn, chủ quan. Đừng coi thường người khác, đừng quá tự tin về bản thân nếu không sẽ dễ dẫn đến thất bại.

Ý nghĩa câu ca dao “Nực cười châu chấu đá xe, tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng” 2

Sống trên đời không phải lúc nào mọi thứ cũng diễn ra một cách thuận buồm xuôi gió. Có những lúc cuộc sống sẽ đẩy chúng ta vào những hoàn cảnh khó khăn, cùng cực. Đó là cơ hội để tôi luyện bản thân để trở thành kẻ mạnh và gặt hái được quả ngọt mà đôi lúc ngay cả bản thân chúng ta không ngờ đến.

Chúng ta là kẻ mạnh hay yếu không phải nằm trong ánh nhìn của mọi người mà nó xuất phát từ nội tại bản thân chúng ta. Cho nên, nếu một ngày cuộc đời có đẩy bạn vào cuộc đấu với những kẻ mạnh, một cuộc chiến không cân sức thì hãy bình tĩnh mà đối diện. Thành quả sẽ luôn đến với những người biết cố gắng, có ý chí.

Bài học cho kẻ mạnh

Câu ca dao “Nực cười châu chấu đá xe, tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng” không chỉ gửi lời nhắn nhủ đến những người yếu. Nó cũng là lời nhắc nhở, cảnh tỉnh đối với những người luôn cho mình là những người mạnh mẽ, tài năng.

Ý nghĩa câu ca dao “Nực cười châu chấu đá xe, tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng” 3

Chúng ta thường dựa vào yếu tố bên ngoài để nhận định người yếu, kẻ mạnh. Tuy nhiên, một khi kẻ mạnh quá chủ quan, không tìm hiểu đối phương cũng không tìm hiểu chính mình thì khi ấy kẻ yếu hoàn toàn có cơ hội lật ngược tình huống. Đôi khi sức mạnh nội tâm, sức mạnh của ý chí có thể tạo nên điều kỳ diệu.

Bài học dành cho kẻ mạnh ở đây là phải biết khiêm tốn. Bước vào trận chiến dù là người yếu hay kẻ mạnh, hãy thật kiên cường và nghiêm túc. Hãy luôn luôn biết cố gắng và phấn đấu để dù thắng hay thua cũng không phải hối tiếc.

Thực tiễn chứng minh tính đúng đắn của câu ca dao

Để minh chứng cho câu ca dao này có lẽ chiều dài lịch sử Việt Nam sẽ là minh chứng hùng hồn và thuyết phục nhất.

Từ buổi sơ khai cho đến ngày đất nước thống nhất và phát triển như ngày hôm nay đất nước chúng ta đã trải qua biết bao nhiêu cuộc chiến lớn, nhỏ khác nhau. Chúng ta từng đối mặt với những kẻ thù lớn mạnh hơn tuy nhiên, bằng lòng yêu nước, bằng ý chí sắt đá, bằng tấm lòng yêu tự do… cả dân tộc đã khiến cả giới phải kinh ngạc và khâm phục.

Những câu nói hay về sự cố gắng, ý chí

Bên cạnh câu ca dao “Nực cười châu chấu đá xe, tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng” (hay “Châu chấu đá xe”, “Châu chấu đấu voi”, “Bọ ngựa chống xe”, “Trứng chọi với đá”…), chúng ta cũng có rất nhiều câu nói hay bàn về ý chí, sự cố gắng của con người. Dưới đây là một số gợi ý ý nghĩa dành cho bạn.

1. Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thất bại không phải là ở sức mạnh, kiến thức hay sự hiểu biết – mà chính là ở ý chí. – Sưu tầm

2. Nước lã mà vã nên hồ, tay không mà nổi cơ đồ mới ngoan – Ca dao, tục ngữ Việt Nam.

3. Mọi sự thành công đều diễn ra bên ngoài vùng thoải mái. – Sưu tầm

4. Không có gì là không thể với một người luôn biết cố gắng. – Sưu tầm

Để có thành công bạn buộc tin rằng bạn có thể.

5. Để có thành công bạn buộc tin rằng bạn có thể. – Sưu tầm

6. Không có bí mật nào dẫn ta đến sự thành công. Nó là kết quả của sự chuẩn bị, làm việc chăm chỉ và học hỏi từ thất bại. – Colin Powell

Ý nghĩa câu ca dao “Nực cười châu chấu đá xe, tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng” 4

7. Thành công dường như được kết nối với hành động. Những người thành công luôn cố gắng mỗi ngày. Họ mắc sai lầm, nhưng họ không bỏ cuộc. – Conrad Hilton

8. Chớ đem điều mình giỏi, mà bắt người cũng như thế; chớ đem điều mình hay, mà khinh người không được thế. – Sưu tầm

9. Hãy luyện tập như thể bạn chưa bao giờ chiến thắng. Hãy hành động như thể chưa bao giờ bạn thất bại. – Sưu tầm

10. Để thành công, trước tiên chúng ta phải tin rằng chúng ta có thể làm được nó. – Nikos Kazantzakis

11. Đừng bị phân tâm bởi những lời chỉ trích. Hãy nhờ – Hương vị thành công duy nhất mà một số người có được là ăn miếng trả miếng với ban. – Zig Ziglar

12. Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng. – Binh pháp Tôn Tử

13. Trong cuộc sống ai cũng là con ếch. Chỉ khác nhau cái giếng mà thôi. – Sưu tầm

14. Điều khác biệt giữa một người thành công với một kẻ thất bại không phải họ có điều kiện mà là họ có ý chí. – Sưu tầm

15. Sống ở trên đời nên biết mình đang ở vị trí nào để mà cố gắng phấn đấu, đừng xem thường người khác dù chỉ một chút cũng đừng tự mãn với bản thân dù chỉ một giây. – Sưu tầm

“Nực cười châu chấu đá xe, tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng” tưởng như vô lý nhưng mang đầy ý nghĩa sâu sắc. Hi vọng với phần giải nghĩa câu ca dao của VOH cũng như những câu nói hay về sự cố gắng sẽ giúp bạn có thêm động lực để đạt được mục tiêu của mình.

Nguồn ảnh: Internethttps://voh.com.vn/song-dep/nuc-cuoi-chau-chau-da-xe-489648.html

About admin

Check Also

Kiểu gì cũng phải cười

Kiểu gì cũng phải cười

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »